5 lợi ích khi đọc thơ cho bé nghe

Ba mẹ thường xuyên đọc thơ cho bé, đọc những bài thơ hay, ý nghĩa cho bé nghe từ sớm có thể giúp bé phát triển trí tuệ, về khả năng ngôn ngữ, giao tiếp và sự sáng tạo, tư duy. Nhất là những bé bị chậm nói, phụ huynh cần dành nhiều thời gian để đọc sách, đọc thơ, trò chuyện với bé nhiều hơn để giúp bé học nói nhanh, phát triển sự tập trung.

Những lợi ích khi đọc thơ cho bé

Phát triển ngôn ngữ:

Thơ thường có cấu trúc ngôn ngữ đặc biệt, với những âm vang, nhịp điệu và lối diễn đạt độc đáo. Khi cha mẹ đọc thơ cho bé, bé được tiếp xúc với những từ ngữ phong phú, cấu trúc câu phức tạp hơn, giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé từ sớm.

Tăng cường trí tưởng tượng và sự sáng tạo:

Thơ thường chứa những hình ảnh mơ hồ và ý tưởng sâu sắc, giúp kích thích sự tưởng tượng và sáng tạo của bé. Việc đọc thơ cho bé sẽ khuyến khích bé tạo ra những hình ảnh riêng trong đầu và kể lại những câu chuyện dựa trên những gì bé nghe.

Tạo thói quen đọc sách và yêu thích đọc sách:

Việc thường xuyên đọc thơ cho bé từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển thói quen đọc sách từ sớm. Điều này sẽ tạo nền tảng cho sự yêu thích đọc sách và học hỏi trong tương lai.

Tạo cảm xúc tích cực:

Thơ thường chứa những thông điệp tích cực về tình yêu, gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh. Việc nghe thơ giúp trẻ cảm nhận và hiểu được những cảm xúc khác nhau, từ niềm vui đến nỗi buồn, từ sự hứng khởi đến sự nhớ nhà.

Tăng cường gắn kết với cha mẹ:

Thời gian đọc thơ cho bé là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ và con cái gắn bó với nhau. Việc này không chỉ tạo ra một môi trường tương tác tích cực mà còn giúp xây dựng mối quan hệ đầy ý nghĩa giữa cha mẹ và con cái.

Hướng dẫn cách dạy thơ cho bé mau thuộc, nhớ lâu

Ngoài lợi ích phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy cho bé thì khi học thuộc những bài thơ trên còn giúp tăng tính tập trung, ghi nhớ cho bé. Để giúp bé học thơ mau thuộc, nhớ lâu, bạn có thể ghi nhớ một số điều sau:

  • Nên đọc một lần toàn bộ bài thơ cho bé, sau đó chia nhỏ ra và hướng dẫn bé đọc từng phần.
  • Nên cổ vũ tinh thần, khích lệ bé tự nhẩm đọc thơ và đọc lần lượt từng câu thơ một.
  • Nên cho bé tự chọn bài thơ mà bé yêu thích để hướng dẫn sẽ dễ dàng học thuộc hơn.
  • Nếu bé không biết chọn bài thơ nào thì nên chọn những bài ngắn, đơn giản.
  • Bất cứ khi nào rảnh thì ba mẹ đều có thể đọc thơ cho bé nghe, nên đọc thơ có nhấn nhá, vần điệu để dễ nhớ hơn.
  • Khi đọc thơ, ba mẹ có thể giải thích cho con hiểu những sự vật, nội dung bài thơ hoặc minh họa bằng những đồ vật thực tế để dễ hiểu hơn.

Tuyển tập 10 bài thơ hay về mẹ cho bé

https://youtu.be/oXU0JVHfswU
Spread the love