1 cách học gọi tên cảm xúc hiệu quả nhất bạn cần biết

Bạn đã trải qua cảm giác bất lực khi không gọi tên cảm xúc của mình được chưa? Mình đã từng không dưới một lần bị trói trong mớ cảm xúc không gọi được tên đó khi còn nhỏ. Và bây giờ thỉnh thoảng mình vẫn bị như vậy. Cảm giác này rất khó chịu và chúng có thể khiến chúng ta đẩy cảm giác đang dâng trào lúc đó đi quá xa.

Mình nhớ mình đã nhìn thấy một vòng quay cảm xúc ở đâu đó trước đây. Và mình nghĩ đó là một cách khá hay để dạy cho các con cách để gọi tên cảm xúc, biết nhiều cách thể hiện bản thân và cảm nhận rằng mình được thấu hiểu.

Học cách gọi tên cảm xúc

Vòng quay cảm xúc là một biểu đồ với những cảm xúc chính ở trung tâm và những cánh quạt bên ngoài thể hiện những cảm xúc cụ thể hơn. Đây là một công cụ sẽ giúp các con học cách gọi tên những gì chúng đang cảm thấy để chúng có thể tự nhận thức và xử lý nó tốt hơn. Thật tuyệt khi hiểu được chính xác cảm giác của chúng ta, tại sao chúng ta cảm nhận như vậy và cách phản ứng khi chúng ta bị cảm xúc cuốn đi.

Đối với các con dưới 5 tuổi thì có thể chúng ta chỉ cần trợ giúp con đặt tên cho một cảm xúc cơ bản như các cảm xúc ở vòng tròn trung tâm.

Nếu con cái của chúng ta có thể bắt đầu đặt tên cho những cảm xúc của chúng (ngay cả những cảm xúc đơn giản nhất) khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ được trang bị cách đối diện với cảm xúc lành mạnh hơn khi chúng trưởng thành. Điều này đem lại rất nhiều lợi ích như giúp chúng giảm lo lắng, nâng cao nhận thức về bản thân, về những gì mang lại cho chúng sự thoải mái và biết đồng cảm hơn. Và tất nhiên, nó giúp vai trò làm cha mẹ của chúng ta hiệu quả hơn vì chúng ta có thể hành xử bằng cảm xúc, không bỏ qua hoặc xem thường nó.

Không có cảm xúc nào tốt hơn hoặc tệ hơn bất kỳ cảm xúc nào. Bạn đang thực sự tặng con một món quà khi giúp chúng nhận ra rằng chúng được phép không chỉ cảm nhận cảm xúc của bản thân mà còn cho bạn biết những gì chúng cảm nhận.

Vì vậy, hãy in vòng quay cảm xúc này ngay và treo nó ngang tầm mắt của con, trên cửa tủ quần áo hoặc gương để có thể con dễ dàng sử dụng khi cần gọi tên cảm xúc đang diễn ra trong trái tim của chúng.

Vòng quay cảm xúc này không chỉ dành cho các con mà người lớn chúng ta đôi khi cũng cần đến. Nên bạn nào cần thì cũng hãy in một bản ngay cho mình và treo ở nơi dễ nhìn thấy nhất hoặc cũng có thể đem theo bên mình.

vong-quay-goi-ten-cam-xuc
Bấm vào hình để để tải về bản đẹp

Nếu bạn đang tìm một quyển sách để học về cảm xúc cho con, thì đây là một quyển sách rất đáng để mua cho bé: When I am angry.

Đừng quên cập nhật các Tài liệu miễn phí từ Mẹ & Na nhé!

Spread the love