Kiếm tiền từ việc xuất bản sách trên Amazon, bạn đã biết đến chưa?

Không biết các bạn đã bao giờ nghĩ đến việc viết sách / thiết kế sách để xuất bản sách trên Amazon bao giờ chưa nhỉ?

Tình cờ mấy hôm trước mình có đọc một bài chia sẻ trong nhóm của 1 chị từng là Giám đốc Ngân hàng, sau đó nghỉ việc mở công ty sách, trở thành người viết và có xuất bản sách trên Amazon được best seller. Mình đọc dưới phần cmt cũng có nhiều bạn quan tâm đến mảng này nhưng không thấy chị ý reply. Nên hôm nay mình xin chia sẻ lại cho các bạn kinh nghiệm để xuất bản sách trên Amazon của mình.

Kiem-tien-tu-viec-xuat-ban-sach-tren-Amazon

XUẤT BẢN SÁCH TRÊN AMAZON LÀ GÌ?

Bán sách trên Amazon (Tên Tiếng Anh là Amazon Kindle Direct Publishing – Viết tắt Amazon KDP) là hình thức kiếm tiền online mà bạn tự thiết kế “sách” hoặc thuê người khác thiết kế “sách”, sau đó đăng bán trên sàn thương mại điện tử Amazon, khi có khách hàng mua “sách” của bạn thì Amazon sẽ giúp bạn in ra và ship cho khách hàng. Bạn sẽ nhận được 1 khoản lợi nhuận do Amazon chi trả dựa trên số lượng sách mà bạn bán được.

Có các loại sách sau:

 • High Content Book (Sách có chữ) như tiểu thuyết, sách self-help, sách kỹ năng,…
 • Low Content Book: Sách ít chữ hoặc sách có hình ảnh như Log Book, Planner, Coloring Book, Activity Book,…
 • No content Book: Sách không có chữ như sổ tay (Notebook), sổ nhật ký (Diary, Journal), vở ghi chép (Composition),…

Khi thiết kế các loại sách No Content và Low Content thì không tốn quá nhiều thời gian như là viết 1 quyển sách đầy chữ.

TẠI SAO MÌNH CHỌN XUẤT BẢN SÁCH TRÊN AMAZON?

 • Là 1 nguồn thu nhập hoàn toàn thụ động. Bạn có thể xuất bản sách bất cứ lúc nào bạn rảnh và Amazon sẽ làm hết phần việc còn lại như in sách, vận chuyển, chăm sóc khách hàng,…
 • Tận dụng nguồn khách hàng khủng sẵn có trên Amazon mà không phải tốn thời gian và tiền bạc để marketing trên các nền tảng khác. Amazon có mặt ở hầu hết các quốc gia lớn trên thế giới nên bạn có thể bán sách ở bất cứ thị trường lớn nào như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Châu Âu, Nhật Bản,… Việc này không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn tăng cơ hội tiếp cận của bạn với độc giả quốc tế.
 • Amazon cung cấp các chính sách hợp tác linh hoạt, cho phép bạn quyết định giá bán, chiến lược tiếp thị và quản lý tự do tốt hơn so với nhiều nền tảng khác.
 • Không cần bỏ vốn để gom hàng như bán các sản phẩm vật lý khác. Mô hình phí chi trả trên Amazon giúp giảm rủi ro tài chính, vì bạn chỉ trả phí khi có người mua sản phẩm của bạn.
 • Không hề tốn bất cứ chi phí nào để bắt đầu.
 • Không giới hạn số lượng sách mà bạn có thể đăng bán.
 • Việc tạo tài khoản và xuất bản sách là vô cùng dễ dàng.

Tất nhiên là việc xuất bản sách trên Amazon tương đối dễ dàng, ai cũng có thể bắt đầu nên tính cạnh tranh cũng khá cao.

CÁC BƯỚC ĐỂ XUẤT BẢN SÁCH LÊN AMAZON

Mở tài khoản ở nước ngoài để nhận tiền

Bạn có thể đăng ký Payoneer hoặc PingPong. Nếu bạn ở Việt Nam thì bạn cần làm bước này để nhận tiền bán sách từ Amazon.

Chọn niche tiềm năng

Đăng ký tài khoản tác giả hoặc nhà xuất bản trên Kindle Direct Publishing (KDP)

Truy cập trang web Amazon KDP và đăng ký tài khoản miễn phí.

Thiết kế sách

Để có thể thiết kế 1 cuốn sách hoàn chỉnh thì sẽ gồm 2 phần là bìa sách và ruột sách.

 • Đối với ruột sách bạn có thể không cần tự thiết kế. Bạn có thể tải từ các trang web cung cấp ruột sách miễn phí và chỉnh sửa lại 1 chút. Cách này có thể được áp dụng đối với thể loại sách No Content và 1 vài loại sách Low Content thì ruột giống nhau. Nếu bạn xuất bản sách High Content thì phần ruột sách khá tốn thời gian vì bạn phải bỏ thời gian công sức để hoàn thiện phần nội dung nhưng tính cạnh tranh sẽ thấp hơn.
 • Còn bìa sách thì bạn có thể dùng Canva hoặc các phần mềm thiết kế khác để thiết kế. Ở Canva, các bạn có thể chọn các template có sẵn và chỉnh sửa lại cho “unique” để giúp cho việc thiết kế sách nhanh hơn. Việc này không hề vi phạm bản quyền theo chính sách của Canva. Bạn có thể tham khảo các tips thiết kế Canva tại đây để hỗ trợ thiết kế bìa để xuất bản sách trên Amazon được dễ dàng hơn nhé!

Xuất bản sách

 1. Create
 2. Chọn loại Kindle ebook, paperback, hardcover để xuất bản
 3. Sau đó bạn điền đầy đủ thông tin của sách, upload bìa sách và ruột sách và giá của sách theo từng bước theo yêu cầu.

Quảng bá và tiếp thị:

 • Chạy ads trên Amazon (nếu cần) để tăng khả năng nhìn thấy của sách.
 • Sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác để quảng bá sách của bạn.

Đây là những bước cơ bản để bạn xuất bản sách trên Amazon. Tuy nhiên để có thể bán được sách thì bạn cần quan tâm nhiều đến việc chọn niche (ngách) tiềm năng, cách chọn từ khóa, chạy quảng cáo,…

Bằng cách tận dụng các bước này và sử dụng khả năng tiếp cận toàn cầu của Amazon, hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn biết thêm 1 hình thức kiếm tiền mới.

Các nguồn hỗ trợ xuất bản sách

Khóa học

Có rất nhiều khóa học giúp bạn đẩy nhanh quá trình tìm hiểu việc xuất bản sách và không bị mắc lỗi khi xuất bản sách trên Amazon KDP. Có rất nhiều tài khoản của tác giả đã bị đóng vì phạm lỗi quy định của Amazon.

Mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều khóa học và quyết định tham gia khóa học xuất bản sách này vì giảng viên là một cặp đôi có rất nhiều kinh nghiệm về IT cũng như xuất bản sách. Các bạn rất nhiệt huyết với khóa học và cung cấp thông tin rất chi tiết từng bước giúp người học nắm rõ vấn đề cần thực hiện và thực hành hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thông tin khóa học tại đây.

Các công cụ hỗ trợ khác

Creative Fabrica: Website cung cấp thiết kế sẵn. Bạn có thể download và sử dụng các font chữ, thiết kế miễn phí hoặc trả $3.99/ tháng. Trong một tháng đó bạn đã có thể download gần hết các nguồn thiết kế của Creative Fabrica.

Canva: App để hỗ trợ thiết kế miễn phí và trả phí.

Self Publishing Titans (SPT): Ngoài khóa học về xuất bản sách, SPT còn cung cấp các apps làm sách activities như sudoku, mazes, tô màu (có mất phí) và các công cụ tìm kiếm từ khóa, categories,… (miễn phí & có mất phí).

Đọc thêm về xuất bản sách trên Amazon.

Spread the love