10 cách kiếm tiền online bạn cần biết

Có thể bạn đã biết một hoặc một vài cách kiếm tiền online. Nhưng nếu biết thêm càng nhiều cách thì chúng ta càng có thể tối ưu hóa nguồn thu nhập online của mình. Sau khóa học Kinh doanh & Kiếm tiền online của bạn Nhung Phùng thì mình đã học được 10 cách kiếm tiền online và mình sẽ chia sẻ với các bạn trong bài này.

kiem-tien-online

1. Tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Tiếp thị liên kết là một cách tiếp thị đã tồn tại từ lâu đời trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ví dụ một người môi giới nhà đất sẽ nhận được hoa hồng từ bên bán hoặc cả bên bán và bên mua nếu giới thiệu thành công việc mua bán một căn nhà.

Tiếp thị liên kết cũng là việc giới thiệu mua bán để nhận hoa hồng nhưng diễn ra online và người mua không phải trả thêm bất kỳ phí nào cho cả bên bán và bên trung gian.

Những “môi giới” online có thể là những blogger, vlogger, những influencer,… những người tạo nội dung online.

Tiếp thị liên kết là một cách kiếm tiền online thụ động hữu hiệu nhất mà mình trải nghiệm. Bạn chỉ cần bỏ sức một lần là sẽ có thu nhập dài lâu sau đó.

Có hai dạng kiếm tiền qua tiếp thị liên kết:

CPA: cost per action: bạn chỉ được hoa hồng khi khách mua sản phẩm/ dịch vụ và không yêu cầu hủy, trả. Hoa hồng nhận được thường cao.

CPC: cost per click: bạn nhận được tiền khi khách click vào link affiliate kể cả mua hay không. Tiền nhận được thường thấp ví dụ có khi 1 click được 5K-10K.

Các hệ thống liên kết tiếp thị

Affiliate network: Optimise, accesstrade, skimlink… Là mang lưới liên kết tiếp thị tập trung nhiều công ty có chương trình tiếp thị liên kết.

Hệ thống tiếp thị liên kết của từng website (công ty).

Mình thấy làm với affiliate network tốt hơn, vì mình làm được nhiều kênh 1 lúc và như vậy thời gian lấy được hoa hồng nhanh hơn. Nếu làm riêng lẻ thường phải chờ đủ số tiền quy định mới được thanh toán.

Cách tìm các công ty có chương trình affiliate:

Search google tên công ty hoặc tên sản phẩm + affiliate program để đăng ký chương trình.

2. Kiếm tiền từ quảng cáo

các cách kiếm tiền quảng cáo

Chúng ta có thể tính tiền quảng cáo trên các hạng mục sau: Diễn giả trong các sự kiện, bài PR/sponsored blog, banner trên website, Google Adsense

Cách thu hút quảng cáo

Để có thu hút quảng cáo bạn cần có media kit và trang liên hệ quảng cáo trên website. Media kit giúp nhà tài trợ & quảng cáo biết được cách liên hệ với bạn, kinh nghiệm, traffic website, lượng users và các thành tựu đạt được… Cần đầu tư làm media kit thật đẹp, chuyên nghiệp để sponsors tìm tới bạn.

3. Bán dịch vụ/sản phẩm digital

Digital product: là những sản phẩm công nghệ số vô hình.

các dịch vụ/ sản phầm digital có thể bán

Ebook hướng dẫn, chia sẻ

Khóa học online

Preset chỉnh ảnh

Template

Bán ảnh

Tool, phần mềm, ứng dụng

4. Bán các sản phẩm hữu hình hoặc dịch vụ

Bạn có thể tìm hiểu tất cả các dịch vụ hoặc sản phẩm đọc giả quan tâm để bán.

các dịch vụ có thể bán

Dịch vụ tư vấn gồm: tài chính, giáo dục, kinh doanh, stylist, sức khỏe, kỹ năng, công nghệ, du học, định cư..

Dịch vụ thiết kế

Dịch vụ cài đặt

Kiếm tiền từ dịch vụ tư vấn thường rất cao và bạn charge tiền dựa theo thương hiệu cá nhân và những cam kết hoàn thành kết quả

Đặc biệt với các dịch vụ tư vấn liên quan tới du học, định cư, kinh doanh thường có thu nhập rất lớn

Có thể charge tiền theo giờ, gói tư vấn.

Lợi ích của cách kiếm tiền này

Bạn có thể có nguồn thu ổn định, không bị phụ thuộc vào các công ty affiliate vì các công ty này có thể ngưng chương trình affiliate bất kỳ lúc nào. Ví dụ trong đợt covid vừa rồi Airbnb, booking đã đóng hết các chương trình affiliate.

5. Email marketing

Email marketing chiến lược marketing bán hàng hướng tới lượng lớn khách hàng mục tiêu qua kênh email để bán sản phẩm và dịch vụ. Tạo 1 hệ thống email gửi cho khách theo quy trình để cuối cùng đem lại tiền từ những hành động mua hàng. Có nhiều người chỉ dùng mỗi kênh email để bán hàng cực kỳ hiệu quả.

lợi ích từ email marketing?

Bán sản phẩm/dịch vụ digital tới hữu hình

Nhắc khách mua lại sản phẩm

Có commission khi khách click vào link tiếp thị liên kết

Dẫn traffic tới website của bạn

Xây dựng lòng trung thành của khách

Upsell bán các sản phẩm có giá trị cao hơn

Cross sales bán các sản phẩm liên quan.

6. Referral/ đại lý

Đây là cách bạn liên hệ với các công ty xin làm đại lý nhưng bạn không cần trực tiếp nhập hàng về. Bạn chỉ cần viết bài giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Sau đó khi có khách mua thì bạn chuyển contact sang cho công ty cung cấp sản phẩm/dịch vụ để giao hàng cho khách.

Ở Việt Nam hình thức affiliate hay dropshipping chưa có phát triển do vấn đề công nghệ và logistic khó khăn nên phương pháp làm đại lý/ referral vẫn áp dụng tốt hơn cả.

7. Quyên góp/ donation

Là hình thức người dùng tự góp tiền cho website để phát triển dựa theo sự tự nguyện của người dùng. Có rất nhiều plugin, ứng dụng, Vlog youtube, website blog sử dụng hình thức donation này. Có 3 cách donation: qua paypal, momo, và buy me a coffee.

8. Kiếm tiền từ mạng xã hội

Các mạng xã hội nào

Gồm 5 kênh phổ biến: instagram, youtube, tiktok, facebook, pinterest. Và thêm Twitter nếu bạn làm ngách tiếng Anh. Đây là phương pháp đa số mọi người kinh doanh online đang sử dụng.

Các nguồn bạn có thể kiếm tiền từ mạng xã hội

Bán sản phẩm, dịch vụ

Bán quảng cáo, chương trình branding

Kiếm tiền từ kênh affiliate

9. Blog flipping

Là hình thức mua bán website, khi bạn tạo website rồi bạn giao dịch trên thị trường để bán ra website đó để kiếm lợi nhuận.

các cách kinh doanh website

Tạo website mới hoàn toàn chưa có nhiều nội dung và bán ngay

Đầu cơ tên miền đẹp, làm web và bán

Tạo website đã có doanh thu và bán ra giá cao hơn.

10. Drop shipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng.

Qúa trình bán hàng diễn ra vô hình, khách hàng không biết sản phẩm của họ mua được xử lí như thế nào.

cách hoạt động của drop shipping

Bạn tạo cửa hàng online trên website và chọn nhà cung cấp (supplier) để lấy link API sản phẩm trên web nhà cung cấp.

Khi có đơn hàng phát sinh từ website của bạn, supplier tiến hành xử lí đơn hàng, đóng gói, giao hàng cho người mua dưới thông tin của nhà bán lẻ.

Nhà bán lẻ được hưởng phần lợi nhuận từ chiết khấu đã thương lượng với supplier.

Mình hy vọng những tóm tắt chia sẻ về những cách kiếm tiền online này sẽ đem lại những thông tin hữu ích, giúp các bạn có thể tối ưu hóa nguồn thu nhập của mình. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn cách làm từng phương pháp thì hãy tham gia khóa học Kinh doanh & kiếm tiền online của bạn Nhung nhé!

Spread the love