Xoa dịu cơn giận – cách hiệu quả nhất

Nếu con đang khiến bạn phát điên và bạn cần một vài lời khuyên để đối phó với cơn giận, thì đây là một cách xoa dịu cơn giận vô lý nhưng hiệu quả nhất dành cho các bậc cha mẹ.

xoa-diu-con-gian

Tình huống

Na, cô con gái 2,5 tuổi của mình, muốn tìm cái hộp kể chuyện của nó. Mình đang bận mải làm việc. Na không tìm được và mè nheo đòi mình tìm giúp. Mình đã chỉ con chỗ cần tìm nhưng con bé vẫn tiếp tục mè nheo muốn mẹ giúp. Khi mình to tiếng với con bé, ông xã đã bảo mình cần bình tĩnh lại. Thế là anh ấy bị mình trút hết cơn giận luôn.

Phân tích tình huống

Tuy trút hết được cơn giận, nhưng mình lại chẳng cảm thấy nhẹ lòng hơn chút nào mà lại còn cảm thấy lòng nặng trĩu đi. Mình cảm thấy buồn bực cả buổi chiều hôm ấy chỉ vì một lý do hết sức lãng xẹc.

Thật không đáng để một điều nhỏ nhặt như vậy gặm nhấm tâm hồn mình. Con bé chỉ hành động như một đứa trẻ 2,5 tuổi theo đúng tuổi của nó mà thôi.

Mình đã đánh mất một cơ hội quý để dạy con một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống: dùng giác quan để tìm kiếm đồ vật.

Nhưng làm thế nào để mình có thể tự xoa dịu cơn giận mà vui vẻ hướng dẫn con học cách sử dụng giác quan?

Sau khi tìm hiểu thì mình đã tìm ra được nguyên nhân khiến mình không cảm thấy tốt hơn sau khi trút giận lên ông xã.

Trút giận lên người khác không phải là cách giải tỏa cơn giận. Nếu bạn thực sự muốn xoa dịu cơn giận thì đó là một cách tệ nhất.

Vậy cách xoa dịu cơn giận nào hiệu quả nhất?

Hãy tìm gì đó làm để quên thay vì cứ nuôi cơn giận lớn dần lên. Có thể là đi ra vườn ngắm hoa một chút, uống một ly trà thảo mộc thật mát hoặc đi nấu một món ăn mình yêu thích.

Còn mình, thì mình đã xem lại hình của Na trong điện thoại. Những tấm hình đó là khi con mới chỉ vài tháng tuổi. Những tấm hình đáng yêu của con đã làm lòng mình thật sự dịu lại và dần biến mất. Mình đã có thể kiểm soát được cơn giận trước khi nó bùng lên và làm mình mất vui cả ngày.

Tại sao cách này lại hiệu quả?

Mình không tập trung vào nguồn gốc của sự tức giận.
Mình tập trung vào một hoạt động trung lập.
Mình nghĩ về một kỷ niệm hạnh phúc. Đó là khi con gái còn là một đứa trẻ sơ sinh và kết nối lại với vai trò làm mẹ của mình.
Lần tới khi con bạn làm bạn nổi giận, hãy thử cách này và bạn có thể sẽ ngạc nhiên.

Muốn trở thành một người mẹ hạnh phúc thật khó nhưng không phải không thể.

Hãy đọc thêm về những cách chăm sóc cho bản thân mình nhé!

Spread the love