Mạng xã hội và các rủi ro khi phụ thuộc hoàn toàn vào chúng mà bạn cần biết

Với sự cố ngừng hoạt động của mạng xã hội Facebook, Instagram và Whatsapp năm 2019 và vừa rồi, thì mình muốn nhắc các bạn về các rủi ro khi phụ thuộc hoàn toàn vào mạng xã hội và tầm quan trọng của việc đa dạng hóa phương thức tương tác và giao tiếp với khách hàng của mình!

Sau khi các mạng xã hội này hoạt động trở lại, những người dùng Facebook bình thường vẫn tiếp tục cuộc sống hàng ngày của họ, xem video về thú cưng và bình luận về các bài đăng của người khác. Các chủ doanh nghiệp và doanh nhân thì đánh giá thiệt hại, cố gắng xác định xem họ đã mất bao nhiêu doanh số bán hàng trong thời gian các mạng xã hội này ngừng hoạt động.

Người dùng bình thường có thể đã gặp bất tiện khi tìm bài đọc và bình luận. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp đã không thể chạy một chiến dịch quảng cáo, một chương trình trên Facebook Live như hoạch định, hoặc thậm chí là không bán được hàng vào ngày hôm đó nhờ vào cửa hàng Facebook của họ. Đây chỉ là một trong nhiều điều đã ảnh hưởng đến các chủ doanh nghiệp trên Facebook.

Do đó, chúng ta thấy rằng một chiến lược tiếp thị kinh doanh chỉ dựa vào tiếp thị truyền thông xã hội là một chiến lược dẫn đến thảm họa.

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

mang-xa-hoi

Rủi ro khi phụ thuộc vào phương tiện truyền thông xã hội:

1. Chúng ta không sở hữu nền tảng mạng xã hội

Bất kể lượng người theo dõi của bạn lớn đến mức nào hoặc bạn đã chi bao nhiêu tiền cho nền tảng đó, bạn cũng không sở hữu nó hoặc bạn không có bất kỳ quyền kiểm soát nào về những gì xảy ra trên đó. Có những người đã chi hàng nghìn đô la cho quảng cáo Facebook bị mất tài khoản quảng cáo Facebook của họ ngay lập tức. Cũng có người đã mất quyền truy cập vào trang Facebook với hơn hai triệu người theo dõi của họ mà không có lời giải thích.

Có lẽ bạn đang nghĩ: “Chắc họ đã vi phạm các điều khoản và điều kiện của nền tảng xã hội đó.” Bạn có thể đúng. Tuy nhiên, cũng có những người mất quyền truy cập vào tài khoản quảng cáo của họ vì những vi phạm mơ hồ. Điều đó đủ khiến chúng ta do dự khi cho tất cả trứng của mình vào giỏ tiếp thị trên mạng xã hội.

Bạn sẽ làm gì nếu mất quyền truy cập vào tài khoản Facebook, Pinterest hoặc Instagram? Bạn có thể nhanh chóng tiếp tục công việc kinh doanh của mình không? Hay bạn sẽ khóc và tê liệt khi biết rằng bạn không còn cách nào khác để kết nối với khách hàng của mình?

2. Phạm vi tiếp cận khách hàng miễn phí của bạn sẽ tiếp tục giảm

Bạn còn nhớ những ngày xưa khi bài đăng của mình có lượt truy cập lớn mà không cần phải trả một đồng không? Khi đó mọi người có thể xem các bài đăng trên trang doanh nghiệp của bạn trong trang chủ của họ. Nhưng giờ điều đó nghe có vẻ như rất xa vời, phải không?

Giờ đây để tăng phạm vi tiếp cận, bạn phải chi tiền để tăng lượng tương tác cho các bài đăng của mình. Đối với các doanh nghiệp lớn, đây là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, các công ty nhỏ hơn và các công ty khởi nghiệp thì việc chi tiền như vậy là một thách thức. Bạn có thể nghĩ rằng trả tiền là một điều tốt vì nó sẽ tạo ra nhiều khách hàng hơn. Nhưng có phải vậy không? Thực tế phũ phàng là việc trả tiền cho các lượt xem bài đăng của bạn không phải lúc nào cũng giúp chuyển đổi người xem thành khách mua hàng.

3. Thật dễ dàng để mất tất cả điểm tín dụng chỉ với một động thái xấu

Hãy coi tiếp thị truyền thông xã hội như một thẻ tín dụng. Sử dụng nó một cách khôn ngoan – tức là chi tiêu và trả nợ đúng hạn – và điểm tín dụng của bạn được cải thiện, cho phép bạn tiếp cận nhiều điểm tín dụng hơn và lãi suất tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng nó thì điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm, lãi suất tăng, và rất ít người muốn làm ăn với bạn.

Sử dụng đúng thẻ tiếp thị truyền thông xã hội của bạn cũng giống như có điểm tín dụng tốt, bạn sẽ thấy lượng người theo dõi tăng lên và cuối cùng là kinh doanh được nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai một bước thì bạn có thể bị mất cả công việc kinh doanh của mình. Và nếu như thẻ tín dụng của bạn bị đánh cắp hoàn toàn thì bạn sẽ bị kẹt vào thế khó. Nếu kênh truyền thông xã hội ưa thích của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp, thì bạn cần phải trải qua quá trình khó khăn để xây dựng lại thương hiệu của mình trên một nền tảng khác.

Giải pháp để đảm bảo thương hiệu của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát trực tuyến của bạn:

1. Xây dựng một trang web để hiển thị các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Trang web của bạn là thứ bạn sở hữu và có thể sử dụng giống như một showroom trưng bày cho khách hàng xem. Nếu mạng xã hội ngừng hoạt động và đó là nền tảng duy nhất của bạn, thì khách hàng của bạn sẽ làm sao tìm thấy bạn? Bạn có định chỉ ngồi đợi một ngày, thậm chí vài ngày cho đến khi tài khoản của bạn hoạt động trở lại không?

Khi sở hữu một trang web cho kinh doanh của mình thì cả khách hàng cũ và mới đều có khả năng tìm thấy kinh doanh của bạn 24/7! Bạn có thể tùy chọn tiếp cận khách hàng mới hàng ngày và nâng cao danh tiếng trực tuyến của mình. Khách hàng của bạn mong đợi sự chuyên nghiệp và bạn nên cho họ thấy điều đó bằng cách xây dựng một trang web độc đáo hoàn toàn khác biệt.

Ngày nay việc xây dựng một trang web dễ dàng hơn bao giờ hết! Với các nền tảng như Squarespace và WordPress, việc tạo một trang web cho doanh nghiệp của bạn rất nhanh chóng và giá cả phải chăng.

Mẹ & Na có dịch vụ hỗ trợ xây dựng một website nhanh và hoàn chỉnh hoặc cả website đã thiết kế sẵn cho bạn lựa chọn.

Nếu bạn muốn tự làm website thì hãy tham khảo ebook “Tạo một website không khó như bạn nghĩ” của Mẹ & Na. Ebook cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để tạo được một website căn bản.

Nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn về làm web và các kiến thức kinh doanh online khác thì hãy tham khảo khóa học Kinh doanh & Kiếm tiền online của bạn Nhung Phùng.

2. Phát triển danh sách tiếp thị qua email để tiếp cận khách hàng

Một cách khác để giao tiếp với khán giả của bạn là thông qua tiếp thị bằng email.

Gửi thư thẳng đến hộp thư của khách hàng có thể là một cách tuyệt vời để tăng doanh số bán hàng của bạn. Nếu bạn không có danh sách email thì đây là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu thu thập một danh sách! Việc phát triển danh sách email của bạn có thể mất thời gian nhưng khá dễ để thực hiện!

Một cách dễ dàng để lấy địa chỉ email là tặng một thứ gì đó miễn phí để đổi lấy một địa chỉ email. Ví dụ: bạn có thể tặng nội dung có thể tải xuống như sách điện tử, video hướng dẫn, bản dùng thử miễn phí…! Quà tặng miễn phí là một động lực tuyệt vời để khách hàng đăng ký vào danh sách email của bạn! Tiếp thị qua email cung cấp cho bạn tùy chọn kết nối với khách hàng của mình theo cách riêng và bạn có toàn quyền sở hữu.

Tiếp thị truyền thông xã hội đã bùng nổ và là một công cụ cực kỳ hữu ích khi nói đến việc nâng cao danh tiếng thương hiệu của bạn, nhưng đừng quên rằng bạn không sở hữu tài khoản mạng xã hội của mình và tài khoản này có thể bị tạm ngưng hoặc bị xóa bất kỳ lúc nào! Tạo các cách khác để khách hàng tiếp cận bạn và đảm bảo rằng bạn đang đa dạng hóa cách giao tiếp với họ!

Cũng giống như hàng triệu người khác sử dụng mạng xã hội, mình cũng thích sử dụng chúng. Mình có thể tương tác với những người theo dõi, xây dựng kết nối và nhận được nhiều lưu lượng truy cập web hơn. Tuy nhiên, với sự phổ biến của mạng xã hội, nhiều người đã trở nên phụ thuộc vào lưu lượng truy cập mạng xã hội mang đến cho web của họ.

Bất kể mạng xã hội mang lại bao nhiêu khách truy cập, bạn cần tránh để tất cả trứng của mình vào một giỏ. Nếu giỏ đó bị giảm (cho dù đó là lỗi của bạn hay không), lưu lượng truy cập web của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời cũng tận dụng các hướng truy cập khác sẽ cho phép kinh doanh của bạn thành công mà không phụ thuộc vào một nền tảng duy nhất.

Spread the love