Mẹo hữu hiệu giúp con hứng thú khi đi hiking

Tụi mình rất may mắn khi Na rất thích đi bộ cùng ba mẹ. Lúc đầu tụi mình cứ nghĩ con còn quá nhỏ nên chắc là sẽ khó và phải cõng con trên ba lô nhiều lắm đây. Nhưng không, Na muốn tự đi một mình hầu như cả đoạn đường khoảng 3km. Khi đó bạn ấy chỉ 2 tuổi thôi.

meo-tao-hung-thu-cho-con-di-hiking

Mặc dù chúng ta thường tưởng tưởng về một chuyến hiking bình dị của một gia đình, nhưng đã bao nhiêu lần việc đi bộ đường dài với lũ trẻ biến thành chèo kéo / nài nỉ / cổ vũ / mang vác? Khi trẻ không hứng thú hoặc không muốn, điều đó có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và tước đi niềm vui trong chuyến đi. Lần tới – ngoài nước và giày dép phù hợp – hãy trang bị cho mình một vài mẹo và thủ thuật và xem nó có thể đem lại sự khác biệt gì không nhé!

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

Cách dùng từ ngữ

Trước khi bạn thực hiện bước đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc kiềm tra lời nói của mình. Đôi khi “hiking” nghe có vẻ như là một điều gì đó rất to tát. Nó khiến chúng ta nghĩ ngay đến những con dốc cao, quãng đường dài và những chiếc túi nặng. Người nghe có thể bị nản. Nếu đó không phải thực sự là một chuyến hiking thì bạn hãy cân nhắc sử dụng những các cách nói khác. Ví dụ như là: đi vòng vòng, đi dạo, đi ngắm cảnh,… Hãy cân nhắc lựa chọn từ ngữ mà theo bạn giúp tạo sự hứng khởi cho con.

Lựa chọn cung đường

Bên cạnh đó khi lựa chọn cung đường, bạn cũng cần xem xét độ dài, độ khó (địa hình, độ cao thay đổi), cũng như điểm đến hoặc các điểm thú vị trên đường đi. Bạn nên chọn một cung đường đáng với công sức mình đi. Ví dụ các cung đường có nhiều view đẹp, thác nước,… Hãy tạo cho con sự mong chờ được đi để xem những nơi đó! Và khi xem xét độ dài /thời gian, bạn nên tính dôi ra một chút để mọi người có thêm thời gian khám phá và hoặc có thể con cũng đi chậm hơn vì mệt.

Đồ ăn mang theo

Đối với nhiều trẻ, đồ ăn nhẹ có thể cung cấp động lực (chưa kể năng lượng) để chúng tiếp tục. Do đó bạn hãy thay đổi một chút – chuẩn bị những món ăn nhẹ bất ngờ, những món đặc biệt không giống như các món ăn nhẹ thường mang. Ví dụ như các loại hạt, trái cây khô, bánh quy giòn, (thậm chí có thể là một vài viên kẹo sô cô la) và để con bạn chọn những món chúng muốn mang cho riêng mình.

Khám phá cung đường

Hãy tạo những hoạt động để con tìm hiểu mọi thứ xung quanh trên cung đường đi. Tạo giá trị thêm cho chuyến hiking đó. Ví dụ mang theo kính lúp, ống nhòm rồi tạo những thử thách như là đố con tìm được lá nào có lông, có bao nhiêu loại chim con thấy, có dấu vết động vật nào không,…

Đoán số bước đi

Trước khi đi, hãy đưa ra trò chơi đoán số bước đi. Mỗi người sẽ đoán tổng số bước đi mình sẽ thực hiện cho cả hành trình. Khi đi được nửa đoạn đường thì mình sẽ kiểm tra số bước đi và ai có muốn thay đổi số mình đã lựa chọn hay không. Khi đến đích, ai có số bước chân gần với số đã dự đoán trước sẽ thắng.

Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi thể dục để tính toán số bước chân. Nhưng nếu không có cũng không sao. Chúng ta có thể chia nhỏ đoạn đường. Ví dụ: Từ chỗ này đến thác nước đó là bao nhiêu bước chân?

Trò chơi I spy

Các bạn cũng có thể dùng trò chơi I spy hoặc Bingo (của Mass Audubon) trên đường đi.

Lưu giữ kỷ niệm

Nếu có điều kiện, hãy cho con một cái máy ảnh nhỏ hoặc máy quay phim không đắt tiền. Hãy trao cho con sự tập trung và trách nhiệm có thể tái tạo năng lượng cho chúng và thúc đẩy chúng đi tiếp. Điều này cũng giúp con chú ý đến những chi tiết xung quanh mình – một cái cây đổ, một bông hoa xinh đẹp, một thân cây rêu phong, v.v. Và nó lưu giữ những ký ức sống động cho con khi xem lại tất cả những bức ảnh mình đã chụp.

Để con dẫn đường

Hãy để con bạn phụ trách bản đồ và chỉ đường cho bạn. Khi được trao trách nhiệm sẽ khiến con đầu tư vào chuyến đi và khuyến khích họ tiếp tục. Và đây cũng là cách tốt giúp con học cách xem bản đồ địa lý.

Thời gian

Bạn nên để ý khi thấy con gần mệt thì nên bắt đầu quay trở lại. Đừng để con quá mệt thì đoạn đường về sẽ vất vả hơn. Bạn nên lên lịch cho chuyến đi vào buổi sáng thay vì vào buổi chiều để trời đỡ nắng hơn và trừ hao thời gian nếu con lại ỏng eo dây dưa lâu hơn dự tính.

Tạo cho con thói quen quan sát và sử dụng giác quan

Giúp con quan sát những gì xung quanh chúng bằng cách chỉ ra các chi tiết, đặt câu hỏi. Dừng lại, NHÌN. Dừng lại, NGHE. Dừng lại, NGỬI. Dừng lại, CẢM NHẬN. Con thấy gì? Nghe gì? Ngửi thấ gì? Cảm nhận gì? Cảm nhận hương vị gì (nếu an toàn để nếm)? Con nghe thấy có bao nhiêu con chim? Con có cảm thấy nó thận nhẵn mịn không? Con đang sử dụng bao nhiêu giác quan?

Tìm hiểu lịch sử

Hãy nghiên cứu trước, xem khu vực này có lịch sử đặc biệt thú vị nào không. Con bạn có thể sẽ vô cùng tò mò muốn leo lên một ngọn đồi trên đường đi nếu chúng biết rằng nó đã từng là nơi một vị vua đã đến trước đây!

Trổ tài nghệ sĩ

Bạn hãy mang theo giấy /bút chì để con vẽ những gì chúng nhìn thấy. Hãy để con tự quyết định hoặc bạn có thể đưa ra những gợi ý nhỏ như vẽ cây nào chúng thấy và yêu thích, hoặc vẽ một chiếc lá hoặc bông hoa trên đường…

Sử dụng la bàn

Hãy dạy con cách sử dụng la bàn và định hướng bản đồ. Sau đó, yêu cầu chúng dự đoán các ngã rẽ tiếp theo. Có thể tạo một chút không khí vui vẻ bằng cách thử thách con hát một bài hát nào đó mỗi khi đi về hướng Tây hoặc nhảy một chút khi đi về hướng Bắc.

Nghỉ mệt

Thường xuyên nghỉ giải lao nếu cần, không chỉ để nhâm nhi một vài món ăn nhẹ và cho chân nghỉ ngơi, mà còn để dừng lại, quan sát xung quanh và ngắm một cảnh đẹp nào đó.

Càng đông càng vui

Đi với bạn bè! Con bạn sẽ tràn đầy năng lượng và hào hứng hơn khi có những người bạn ở bên cạnh. Bạn bè có thể là động lực cho con khi chúng được đi cùng nhau khám phá môi trường xung quanh.

Đây không phải là một cuộc thi

Hãy để con bạn tự thiết lập tốc độ. Hãy cho con có cơ hội khám phá nhiều hơn, quan sát nhiều hơn và dành thời gian để nhìn mọi thứ xung quanh chúng. Ngay cả khi bạn không đến được điểm đến đã định, thì việc hiking với con cũng đã là một thành công rồi.

Và đừng quên những điều cơ bản nhất

Với tất cả các hoạt động mà bạn đã lên kế hoạch, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đã cân nhắc những thứ cơ bản sau: mang theo nhiều nước và đồ ăn nhẹ, mặc quần áo nhiều lớp (phù hợp với thời tiết) và mang giày dép phù hợp. Hãy cùng con chuẩn bị danh sách các thứ cần mang theo cho ngày hiking.

Quan trọng nhất, hãy vui vẻ! Chia sẻ sự ngạc nhiên, niềm vui và sự tò mò của bạn với con bạn và hy vọng chúng sẽ làm theo. Tạo niềm vui đi hiking cho con có thể giúp chúng tạo một sở thích tốt cho cả đời!

Ngay cả khi đi hiking một chuyến ngắn với con, thì đồ đạc của bạn cũng cần bao gồm những thứ sau: bản đồ (ứng dụng và bản giấy), khăn lau, sơ cứu trẻ em, pin bổ sung cho điện thoại của bạn (đặc biệt cần nếu sử dụng ứng dụng bản đồ), kem chống nắng, thuốc chống côn trùng, mũ, kính râm, một túi zip và dao đa dụng.

Spread the love