Các bạn Teen cần gì ở bậc cha mẹ?

Ai trong chúng ta cũng đã trải qua một thời tuổi teen. Và chắc cũng có nhiều người trong chúng ta đã trải qua một thời tuổi teen “dữ dội”. Có thể do không phải cha mẹ nào cũng đủ tâm lý để đi cùng chúng ta qua quãng thời gian khó khăn đó. Từ kinh nghiệm của bản thân cũng có một tuổi teen đầy “dữ dội” và trong công việc dạy học thì mình đã rút ra được các bạn teen cần gì ở bậc cha mẹ và sẽ chia sẻ với mọi người trong bài viết này.

teen-cần-gì-ở-cha-mẹ

Teen cần gì ở các bậc cha mẹ?

Có một chút khác biệt giữa teen và trẻ nhỏ đó là trong khi trẻ nhỏ cần cha mẹ dẫn dắt, thì các bạn teen cần cha mẹ ở bên cạnh. Chúng ta cần đối xử với các bạn teen như chúng ta đã từng làm khi các bạn còn nhỏ.

Chúng ta cần khuyến khích và tạo điều kiện, cho phép con học hỏi từ những sai lầm thay vì “chỉ cho con cách làm”, chấp nhận cách chúng làm khác với cách của chúng ta, thừa nhận và tôn trọng lựa chọn của chúng. Chúng ta cần làm theo sự dẫn dắt của teen thay vì nhồi nhét cho các bạn ấy các ý tưởng của mình. Chúng ta cần tập trung vào hiện tại và tập trung đồng hành với tuổi thiếu niên của các bạn ấy.

Khi cảm thấy không được đáp ứng những nhu cầu này thì teen thường bị thất vọng và có xu hướng đối đầu với cha mẹ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là các bạn ấy muốn bị tự ý làm thay hoặc không muốn được cha mẹ tiếp tục quan tâm. Những gì cha mẹ cần làm lúc này là cần thảo luận với con, lắng nghe và thấu hiểu con. Rồi từ đó, cả hai phía sẽ đưa ra được hướng giải quyết thỏa lòng cả hai bên.

Cha mẹ cần làm gì?

thời gian và những bữa ăn cùng gia đình

Chúng ta thường cho rằng teen không thích dành thời gian cho gia đình và những bữa ăn cùng gia đình thì rất nhàm chán với chúng. Nhưng thật sự không phải thế.

Teen vẫn muốn dành thời gian bên cha mẹ. Nhưng tất nhiên chúng lúc nào chẳng muốn sử dụng điện thoại hoặc chơi games và chat chit với bạn bè. Và nếu có cơ hội, chúng cũng muốn đi chơi với họ. Nhưng teen cũng vẫn coi trọng thời gian dành cho gia đình – quây quần bên bàn ăn cùng nhau, xem tivi như một gia đình, thậm chí đi chơi cùng gia đình.

Nhưng bữa ăn gia đình dường như là một điều xa xỉ đối với nhiều gia đình trong thời đại ngày nay. Các ông bố bà mẹ đó quá bận rộn tới nỗi không tìm được thậm chí một tiếng để ngồi ăn tối cùng con. Đó là lý do tại sao một giá trị cốt lõi của cuộc sống gia đình họ đã đánh mất đi. Mà giá trị cốt lõi này lại là một hoạt động hữu hiệu giúp cha mẹ có thể gần gũi con hơn.

thời gian hoạt động và nghỉ ngơi điều độ

Teen ngày nay dường như bị bủa vây bởi quá nhiều việc phải làm và cách tiếp nhận thông tin. Chẳng lạ gì khi chúng ta thấy là sau khi đi học về muộn vì các hoạt động sau giờ học, chúng lại tiếp tục sử dụng điện thoại nhắn tin cho bạn bè trong khi xem một chương trình youtube gì đó hoặc chơi game online.

Teen không chỉ cần các hoạt động học tập và tinh thần mà còn cần cả các hoạt động về thể chất. Teen cần được hỗ trợ việc duy trì tập thể thao để nó trở thành một phần trong phong cách sống khi trưởng thành, giúp chúng luôn khỏe mạnh và cân đối.

Nếu các bạn ấy không tham gia các hoạt động thể thao sau giờ học ở trường, thì cha mẹ hãy cố gắng cùng con tập một môn thể thao nào đó, ví dụ như đạp xe, đánh tennis hay tập gym. Đây cũng là một cách cha mẹ dành thời gian với teen.

lựa chọn & trách nhiệm

Teen cần được cha mẹ trao cho sự lựa chọn và trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi. Các bạn có thể bị nhạy cảm và khẳng định rằng mình hoàn toàn có khả năng tự điều khiển cuộc sống và đưa ra quyết định cho bản thân.

Một số bậc cha mẹ có thể bị cám dỗ để phủi tay và chọn con đường dễ dàng đó là để con đi chơi muộn hoặc làm tất cả những gì chúng muốn. Một số bậc cha mẹ khác có thể khó chịu và nhận mọi trách nhiệm về mình – việc học ở trường, mối quan hệ và tất cả những việc con làm.

Nhưng có một cách khác đó là chúng ta cần dần trao quyền cho teen để chúng học cách đưa ra quyết định và dần dần nắm quyền kiểm soát. Đây là lựa chọn hiệu quả nhất bởi vì một phần của tuổi teen là muốn đảm nhận vai trò tự chủ này.

Và nếu teen không có cơ hội để làm điều đó, thì sẽ tự hành động một cách thiếu kiểm soát. Cha mẹ không nên để teen tự hành động cũng như không kìm hãm teen mà là hướng cho teen nhận ra những gì chúng có thể làm ở hiện tại và rồi tăng dần trách nhiệm theo lứa tuổi. Điều này giúp teen xây dựng sức bật tinh thần, một kỹ năng sống cần thiết.

quan tâm đúng cách

Một trong những cách chúng ta đáp ứng nhu cầu của teen với tư cách làm cha mẹ là dành sự quan tâm cho chúng. Dành cho teen sự quan tâm đúng cách giúp chúng ta phát triển mối quan hệ thân thiết và hợp tác với teen, đồng thời xây dựng sự tự tin, sức bật tinh thần và lòng tự trọng ở teen. Đó là một cách thể hiện rằng chúng ta quan tâm và các bạn ấy quan trọng.

Quan tâm đúng cách có nghĩa là thích thú và quan tâm đến việc teen là ai và đang làm gì để đáp ứng – lắng nghe khi teen cần, ngay cả khi điều này có thể khiến một số cha mẹ không cảm thấy thoải mái khi bị dẫn dắt bởi con trẻ thay vì luôn được chỉ đạo và áp đặt suy nghĩ (mặc dù đôi khi điều này là cần thiết, ví dụ như trong các tình huống liên quan đến an toàn cho con).

Một yếu tố quan trọng trong việc cư xử với teen là thích chúng. Vì vậy, hãy nhìn vào những gì teen làm bạn thích. Hãy quan tâm đến con người của teen lúc đó. Đừng đánh đố hoặc thẩm vấn con mà hãy đặt những câu hỏi mở về sở thích của chúng và những gì đang xảy ra quanh chúng cũng như chấp nhận chúng mà không cần phán xét.

Thừa nhận và tôn trọng quyết định của teen

Tuổi mới lớn là thời điểm cho những lựa chọn. Đó là lúc teen sẽ phải quyết định xem mình sẽ học những khóa học nào, ít nhất sẽ đi theo con đường nào trong giai đoạn đầu đời của mình. Nhưng teen cũng cần quyết định nhiều điều khác. Cha mẹ và teen có thể tranh cãi về rất nhiều lựa chọn mà teen đưa ra quyết định.

Việc thừa nhận và tôn trọng sự lựa chọn của teen không có nghĩa là bạn phải nhường bước và không hướng dẫn teen. Thừa nhận và tôn trọng sự lựa chọn của teen có nghĩa là bạn nên hiểu tại sao teen cảm thấy điều đó quan trọng, giải thích suy nghĩ của bạn về vấn đề này và khơi gợi để teen giải thích lựa chọn của mình với bạn theo cách tôn trọng lẫn nhau.

Kết quả cuối cùng có thể là thỏa hiệp hoặc cả hai đều đồng ý với một lựa chọn khác. Nếu bạn bắt đầu nhận ra quan điểm của teen cũng xứng đáng được lắng nghe thì kết quả đạt được sẽ an toàn và làm hài lòng cho cả hai phía.

Lời nói cuối: Teen cần gì ở cha mẹ? Những bạn trẻ trải qua quá trình của tuổi mới lớn cần những gì họ luôn cần từ cha mẹ. Họ vẫn chỉ muốn nhận được tình yêu, sự hỗ trợ, sự khuyến khích, sự nuôi dưỡng, sự chấp nhận và sự quan tâm của cha mẹ mà thôi.

Spread the love