Axit folic – 1 chất quan trọng để chuẩn bị mang thai

Một trong những điều cần chuẩn bị khi mang thai chính là bổ sung axit folic. Theo trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm có folate từ một chế độ ăn uống đa dạng, để giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh lớn về não ở em bé (thiếu não) và cột sống (tật nứt đốt sống).

axit-folic

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

Axit folic là gì?

Axit folic là một loại vitamin B. Cơ thể chúng ta sử dụng nó để tạo ra các tế bào mới. Những bộ phận như da, tóc và móng tay – và các bộ phận khác của cơ thể – tạo ra các tế bào mới mỗi ngày. Axit folic là dạng folate tổng hợp (thường không có trong tự nhiên) được sử dụng trong các chất bổ sung và trong thực phẩm tăng cường như gạo, mì ống, bánh mì và một số loại ngũ cốc ăn sáng.

Tại sao axit folic lại quan trọng trước và trong khi mang thai

Khi em bé đang phát triển ở đầu thai kỳ, axit folic giúp hình thành ống thần kinh. Axit folic rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh lớn ở não của em bé (chứng thiếu máu não) và cột sống (tật nứt đốt sống).

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần 400 mcg axit folic mỗi ngày

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày để có đủ axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh vì các dị tật bẩm sinh lớn về não hoặc cột sống của em bé xảy ra rất sớm trong thai kỳ (3-4 tuần sau khi thụ thai), trước khi hầu hết phụ nữ biết mình mang thai.

Khi bổ sung axit folic, không cần dùng liều cao hơn 400 mcg axit folic mỗi ngày, trừ khi được bác sĩ chỉ định dùng nhiều hơn do các tình trạng sức khỏe khác.

Khi dự định mang thai, những phụ nữ đã từng mang thai bị dị tật ống thần kinh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Theo CDC thì “những phụ nữ này nên tiêu thụ 4.000 mcg axit folic mỗi ngày một tháng trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ”.

Khi nào bắt đầu bổ sung axit folic

Mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều cần được bổ sung axit folic mỗi ngày, cho dù có dự định mang thai hay không, để giúp tạo ra các tế bào mới.

Folate và axit folic có giống nhau không?

Thuật ngữ “folate” và “axit folic” thường được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù chúng khác nhau. Folate là một thuật ngữ chung để mô tả nhiều loại vitamin B9 khác nhau.

Các loại folate có thể bao gồm:

Dihydrofolate (DHF)

Tetrahydrofolate (THF)

5, 10-methylenetetrahydrofolate (5, 10-Methylene-THF)

5-metyltetrahydrofolate (5-Methyl-THF hoặc 5-MTHF)

Tăng cường thực phẩm là một cách để bổ sung vitamin hoặc khoáng chất, hoặc cả hai, vào thực phẩm. Một số gạo, mì ống, bánh mì và ngũ cốc ăn sáng được tăng cường axit folic. Những thực phẩm này được dán nhãn “được làm giàu”. Axit folic là một loại folate cụ thể thường không có trong tự nhiên.

Axit folic rất lý tưởng để sử dụng cho việc tăng cường thực phẩm. Nó ổn định hơn các loại folate thực phẩm tự nhiên. Nhiệt và ánh sáng có thể dễ dàng phá vỡ các loại folate thực phẩm tự nhiên. Axit folic thích hợp hơn để tăng cường thực phẩm vì nhiều sản phẩm được tăng cường, chẳng hạn như bánh mì và mì ống, đã được nấu chín.

CDC khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể mang thai nên tiêu thụ ít nhất 400 microgam (mcg) folate mỗi ngày. Tuy nhiên, rất khó để có được 400 mcg folate chỉ thông qua chế độ ăn uống. Bạn có thể nhận được 400 mcg axit folic mỗi ngày bằng cách uống vitamin có chứa axit folic, ăn thực phẩm tăng cường hoặc kết hợp cả hai, ngoài việc tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng giàu folate thực phẩm tự nhiên.

Làm thế nào để có đủ axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh?

Ngoài việc ăn các loại thực phẩm có folate từ một chế độ ăn uống đa dạng, phụ nữ có thể nạp được axit folic từ việc

Uống một loại vitamin có axit folic trong đó: Hầu hết các loại vitamin được bán ở Hoa Kỳ đều có lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày (400 mcg) mà phụ nữ cần để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Vitamin.

Ăn thực phẩm tăng cường: Bạn có thể tìm thấy axit folic trong một số loại bánh mì, ngũ cốc ăn sáng và bột masa ngô.

Kết hợp cả hai: uống vitamin có chứa axit folic và ăn thực phẩm tăng cường.

Nếu dùng axit folic vì những lý do khác ngoài việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Các bạn có thể đọc thêm các quyển sách về lần đầu mang thai để có thêm thông tin chuẩn bị cho kế hoạch có con của mình được tốt hơn nhé!

Spread the love