10 điều quan trọng người đàn ông cần chuẩn bị khi muốn có con

Những gì đàn ông cần chuẩn bị khi muốn có con cũng là một vấn đề tất cả những cặp đôi đang muốn có con đều quan tâm.

Khi hầu hết mọi người nghe đến thuật ngữ sức khỏe tiền định, họ nghĩ về phụ nữ. Tuy nhiên, sức khỏe tiền sản cũng quan trọng đối với nam giới. Có những điều đàn ông có thể làm vì sức khỏe của chính họ, cũng như cho người phụ nữ và con cái của họ.

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

dan-ong-can-chuan-bi-khi-muon-co-con

10 điều người đàn ông cần chuẩn bị khi muốn có con

1. Lập kế hoạch và hành động

Cho dù bạn đã viết chúng ra hay chưa, nhưng chắc là bạn đã nghĩ đến kế hoạch có hoặc không có con và cách hoàn thành những kế hoạch đó. Đây được gọi là kế hoạch sinh sản. Điều thực sự quan trọng là chúng ta phải có kế hoạch và hành động. Mọi phụ nữ, đàn ông và các cặp vợ chồng đều nhận được nhiều lợi ích từ việc lập kế hoạch sinh sản dựa trên các giá trị, mục tiêu và nguồn tài chính cá nhân của mình. Các bạn có thể đọc tham khảo về sự chuẩn bị nguồn tài chính trong phần hai của bài Phụ nữ cần chuẩn bị gì khi mang thai.

2. Ngăn ngừa và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Bạn cần khám sàng lọc và điều trị bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) nào. Tiếp tục bảo vệ bản thân và bạn đời khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong thời kỳ mang thai. Khi mang thai, phụ nữ và thai nhi không có bất kỳ sự bảo vệ nào chống lại STDs. Hậu quả của STD có thể rất nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của phụ nữ và thai nhi nếu người phụ nữ bị nhiễm STD khi đang mang thai. Ngoài ra, một số bệnh STD có thể gây vô sinh (không thể mang thai) ở phụ nữ.

3. Ngừng hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu

Hút thuốc, sử dụng một số loại thuốc và uống quá nhiều rượu có hại cho sức khỏe của bạn.

Khói thuốc có thể gây tử vong sớm và bệnh tật ở trẻ em và người lớn không hút thuốc. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ sinh con nhẹ cân cao hơn 20% so với phụ nữ không tiếp xúc với khói thuốc khi mang thai.

Ngoài ra, uống quá nhiều rượu và sử dụng ma túy có thể gây vô sinh ở nam giới.

4. Hãy cẩn thận về các chất độc hại

Tiếp xúc với các chất độc hại và các vật liệu có hại khác tại nơi làm việc hoặc ở nhà, chẳng hạn như hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt côn trùng và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm, có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới và phụ nữ. Chúng có thể gây khó khăn hơn cho việc mang thai của một cặp vợ chồng. Tiếp xúc với một lượng nhỏ ngay cả khi mang thai, trẻ sơ sinh, thời thơ ấu hoặc dậy thì có thể dẫn đến một số bệnh nhất định. Học cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn khỏi các chất độc hại và các vật liệu có hại khác tại nơi làm việc và ở nhà.

5. Ngăn ngừa vô sinh

Đôi khi một người đàn ông được sinh ra đã có các vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng của anh ta. Hoặc sau một cơn bệnh hoặc chấn thương khiến họ gặp các vấn đề ảnh hưởng đến tinh trùng. Tinh trùng của một người đàn ông có thể được thay đổi bởi sức khỏe tổng thể và lối sống của anh ta. Một số điều có thể làm giảm sức khỏe hoặc số lượng tinh trùng bao gồm:

Bệnh tiểu đường loại 1

Sử dụng rượu nặng

Một số loại thuốc, chẳng hạn như cần sa, cocaine và steroid đồng hóa

Hút thuốc lá

Tuổi tác

Béo phì

Các chất độc hại, bao gồm thuốc xịt bọ và kim loại, chẳng hạn như chì

Các bệnh như quai bị, các tình trạng nghiêm trọng như bệnh thận hoặc các vấn đề về hormone

Thuốc (kê đơn, không kê đơn và các sản phẩm thảo dược)

Xạ trị và hóa trị ung thư

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn.

6. Đạt và Duy trì Cân nặng Hợp lý

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.1 Ngoài ra, béo phì ở nam giới có liên quan trực tiếp đến việc gia tăng vô sinh nam. có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chìa khóa để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý không nằm ở việc thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian ngắn. Đó là về một lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Kiểm soát cân nặng của bạn góp phần vào sức khỏe tốt bây giờ và khi bạn già đi.

Nếu bạn bị thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn các cách để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

7. Tìm hiểu lịch sử sức khỏe gia đình của bạn

Việc thu thập tiền sử sức khỏe của gia đình bạn có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Bạn có thể không nhận ra rằng khuyết tật tim của em gái bạn hoặc bệnh hồng cầu hình liềm của em họ có thể ảnh hưởng đến con bạn, nhưng việc chia sẻ thông tin tiền sử gia đình này với bác sĩ có thể rất quan trọng.

Dựa trên tiền sử gia đình của bạn, bác sĩ tư vấn cho bạn về các vấn đề liên quan đến di truyền.

8. Tìm sự trợ giúp về vấn đề bạo lực

Từ trẻ sơ sinh đến người già, bạo lực ảnh hưởng đến mọi người trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Số người chết vì bạo lực chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Nhiều người hơn sống sót sau bạo lực và để lại những vết sẹo cả đời về thể chất và tình cảm.

Nếu bạn gây bạo lực với những người thân yêu của mình, hãy tìm sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ tâm lý. Bạo lực phá hủy các mối quan hệ và gia đình. Nếu bạn gây bạo lực, hãy chọn cách dừng lại.

9. Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động khi đối mặt với cuộc sống. Để đạt được trạng thái tốt nhất, bạn cần cảm thấy hài lòng với cuộc sống và đánh giá cao bản thân. Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng, bồn chồn, buồn bã, hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất và chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ về cảm giác của bạn để được tư vấn các cách điều trị.

10. Hỗ trợ người bạn đời

Là người bạn đờ, nam giới có thể khuyến khích và hỗ trợ sức khỏe cho người phụ nữ của mình. Ví dụ, nếu cô ấy đang cố gắng ăn uống lành mạnh hơn để chuẩn bị mang thai, bạn có thể tham gia cùng ăn uống lành mạnh hơn. Hoặc cô ấy có bệnh, bạn có thể khuyến khích cô ấy đến gặp bác sĩ và nhắc nhở cô ấy tuân thủ kế hoạch điều trị của mình.

Sức khỏe tiền sản đề cập đến sức khỏe của phụ nữ và nam giới trong những năm sinh sản của họ, là những năm họ có thể sinh con. Nó hướng chúng ta tập trung vào việc thực hiện các bước ngay bây giờ để bảo vệ sức khỏe của đứa trẻ trong tương lai.

Tuy nhiên, tất cả phụ nữ và nam giới đều nhận được lợi ích từ việc chăm sóc sức khỏe tiền thai, cho dù họ có dự định sinh con vào một ngày nào đó hay không. Việc chăm sóc sức khỏe tiền thai này giúp họ có thể nhận được và duy trì sức khỏe tổng thể, trong suốt cuộc đời.

Các bạn có thể đọc thêm các quyển sách về lần đầu mang thai để có thêm thông tin chuẩn bị cho kế hoạch có con của mình được tốt hơn nhé!

Spread the love