Phụ nữ cần chuẩn bị gì trước khi mang thai?

“Chuẩn bị gì trước khi mang thai?” luôn là một câu hỏi lớn cho các cặp đôi sắp muốn có con. Ngoài chuẩn bị sức khỏe và tinh thần cho cả vợ và chồng thì sự chuẩn bị về tài chính cũng là một yếu tố quan trọng cần được đặt lên hàng đầu.

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

chuan-bi-gi-truoc-khi-mang-thai

Chuẩn bị gì trước khi mang thai?

Chuẩn bị sức khỏe và tinh thần

Nếu bạn đang muốn có con hoặc chỉ đang nghĩ về điều này, không còn quá sớm để bắt đầu chuẩn bị. Chăm sóc sức khỏe và sức khỏe thời kỳ tiền thai tập trung vào những việc bạn có thể làm trước và giữa các lần mang thai để giúp tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh.

Đối với một số phụ nữ, để cơ thể của họ sẵn sàng cho việc mang thai thì phải mất vài tháng. Đối với những phụ nữ khác, có thể mất nhiều thời gian hơn. Cho dù đây là em bé đầu tiên, thứ hai hay thứ sáu của bạn, những bước sau đây là những bước quan trọng để giúp bạn sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhất có thể.

1. Lập kế hoạch và hành động

Cho dù bạn có viết chúng ra hay không, bạn có thể đã nghĩ về mục tiêu có hoặc không có con của mình và làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: khi không muốn có con, bạn đã sử dụng các phương pháp ngừa thai hiệu quả nào để đạt được mục tiêu của mình. Bây giờ bạn đang nghĩ đến việc mang thai, điều thực sự quan trọng là phải thực hiện các bước để đạt được mục tiêu của bạn là mang thai và sinh con khỏe mạnh!

2. Đi gặp bác sĩ

Trước khi mang thai, hãy hẹn gặp bác sĩ để được tư vấn cho việc chăm sóc sức khỏe tiền thai. Bạn sẽ được tư vấn về tiền sử sức khỏe và tình trạng sức khỏe hiện thời có thể ảnh hưởng như thế đến thai kỳ. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ tất cả các lần mang thai trước đây, các loại thuốc bạn hiện đang sử dụng, loại tiêm chủng cần thực hiện và những điều cần làm trước khi mang thai để ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh. Sau đây là những vấn đề bạn phải nói chuyện với bác sĩ:

Tình trạng sức khỏe:

Nếu bạn hiện đang có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, hãy đảm bảo rằng chúng đang được kiểm soát và đang được điều trị. Một số vấn đề về sức khỏe như bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp biểu tượng bên ngoài, huyết áp cao và các bệnh mãn tính khác.

Phong cách sống và Hành vi

Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia y tế nếu bạn hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng một số loại thuốc nhất định; sống trong một môi trường căng thẳng hoặc lạm dụng; hoặc làm việc với hoặc sống xung quanh các chất độc hại. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể giúp bạn tư vấn và điều trị hoặc đưa ra các sự trợ giúp khác.

Thuốc men

Dùng một số loại thuốc trong thời kỳ mang thai có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Chúng bao gồm một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn và thực phẩm chức năng hoặc thảo dược. Nếu đang có kế hoạch mang thai, bạn nên thảo luận với bác sĩ nếu cần dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi mang thai và đảm bảo rằng bạn chỉ dùng những loại thuốc thật sự cần thiết.

Mọi người có thể sử dụng opioid theo quy định, có thể lạm dụng opioid theo toa, có thể sử dụng opioid bất hợp pháp như heroin, hoặc có thể sử dụng opioid như một phần của điều trị hỗ trợ bằng thuốc đối với rối loạn sử dụng opioid. Nếu một người phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai thì điều đầu tiên cô ấy nên làm là tư vấn với bác sĩ.

Một số phụ nữ cần dùng thuốc opioid khi mang thai để kiểm soát cơn đau hoặc để điều trị chứng rối loạn sử dụng opioid. Lập kế hoạch điều trị chứng rối loạn sử dụng opioid, cũng như các tình trạng sức khỏe đồng thời xảy ra khác, trước khi mang thai có thể giúp người phụ nữ tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh.

Tiêm phòng

Một số chủng ngừa được khuyến khích trước khi bạn mang thai, trong khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Tiêm phòng đúng cách vào đúng thời điểm có thể giúp bạn khỏe mạnh và giúp con bạn không bị ốm nặng hoặc gặp các vấn đề sức khỏe suốt đời.

Uống 400 microgam axit folic mỗi ngày

Axit folic là một loại vitamin B. Nếu phụ nữ có đủ axit folic trong cơ thể ít nhất 1 tháng trước và trong khi mang thai, nó có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh lớn về não và cột sống của em bé.

Đọc thêm về tầm quan trọng của axit folic tại đây.

3. Ngừng uống rượu, hút thuốc và sử dụng một số loại thuốc nhất định

Hút thuốc, uống rượu và sử dụng một số loại thuốc có thể gây ra nhiều vấn đề trong thời kỳ mang thai cho phụ nữ và thai nhi, chẳng hạn như sinh non, dị tật bẩm sinh và tử vong ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn đang cố gắng mang thai và không thể ngừng uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy, hãy tìm sự giúp đỡ! Liên hệ với bác sĩ hoặc trung tâm điều trị địa phương.

4. Tránh các chất độc hại và chất gây ô nhiễm môi trường

Tránh các hóa chất độc hại, chất gây ô nhiễm môi trường và các chất độc hại khác như hóa chất tổng hợp, kim loại, phân bón, thuốc xịt bọ, và phân mèo hoặc động vật gặm nhấm xung quanh nhà và tại nơi làm việc.

Những chất này có thể làm tổn thương hệ thống sinh sản của nam giới và phụ nữ. Chúng có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Tiếp xúc với một lượng nhỏ ngay cả khi mang thai, trẻ sơ sinh, thời thơ ấu hoặc dậy thì có thể dẫn đến bệnh tật. Học cách bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn khỏi các chất độc hại tại nơi làm việc và ở nhà.

5. Đạt và Duy trì Cân nặng Hợp lý

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều tình trạng nghiêm trọng, bao gồm các biến chứng khi mang thai, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư (nội mạc tử cung, vú và ruột kết). Những người thiếu cân cũng có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng vấn đề sức khỏe.

Chìa khóa để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý không nằm ở việc thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian ngắn. Đó là về một lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Nếu bạn bị thiếu cân, thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các cách để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý trước khi mang thai.

6. Tìm sự trợ giúp khi bị bạo lực

Bạo lực có thể dẫn đến thương tích và tử vong ở phụ nữ ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, kể cả khi mang thai. Số lượng những cái chết bạo lực mà phụ nữ phải trải qua chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Nhiều người khác sống sót sau bạo lực và để lại những vết sẹo cả đời về thể chất và tình cảm.

7. Tìm hiểu về tiểu sử sức khỏe của gia đình bạn

Việc thu thập tiể sử sức khỏe của gia đình bạn có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Bạn có thể không nhận ra rằng khuyết tật tim của em gái bạn hoặc bệnh hồng cầu hình liềm của em họ có thể ảnh hưởng đến con bạn, nhưng việc chia sẻ thông tin tiền sử gia đình này với bác sĩ có thể rất quan trọng.

Những lý do khác mà mọi người tìm đến bác sĩ tư vấn di truyền vì đã từng bị sẩy thai vài lần, trẻ sơ sinh tử vong, khó mang thai (vô sinh) hoặc tình trạng di truyền hoặc dị tật bẩm sinh xảy ra trong lần mang thai trước.

8. Sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần là cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động khi đối mặt với cuộc sống. Để đạt được trạng thái tốt nhất, bạn cần cảm thấy hài lòng với cuộc sống và đánh giá cao bản thân. Mọi người đôi khi cảm thấy lo lắng, bồn chồn, buồn bã, hoặc căng thẳng. Tuy nhiên, nếu những cảm giác này không biến mất và chúng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia y tế khác về cảm giác của bạn và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Khi bạn đã mang thai, hãy đảm bảo duy trì tất cả các thói quen lành mạnh mới và đến gặp bác sĩ thường xuyên trong suốt thai kỳ để được chăm sóc trước khi sinh.

Chuẩn bị về tài chính

Lập kế hoạch tài chính trước khi sinh con là điều bắt buộc vì sự xuất hiện của con mới sinh sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã lên kế hoạch tài chính và bắt đầu tiết kiệm ngay từ khi kết hôn.

Đó là một cảm giác cực kỳ thú vị khi bạn cho kết quả dương tính với que thử thai. Nhưng có con cũng đánh dấu một trong những thay đổi tài chính quan trọng nhất trong cuộc đời của cha mẹ. Chuẩn bị tài chính cho em bé trước khi mang thai nên là ưu tiên hàng đầu của bạn. Do đó, sau đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo để đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng có nguồn tài chính cho con.

Lập kế hoạch tài chính trước khi mang thai

Ngay sau khi bạn cho kết quả dương tính với que thử thai, thì bạn sẽ cần làm một loạt các xét nghiệm y tế  dài dằng dặc, phải chi tiêu cho các chi phí phụ khoa và thuốc men. Khi thai lớn hơn, các chi phí cũng tăng lên. Ngay cả khi bạn có bảo hiểm y tế chi trả cho việc mang thai và sinh con, bạn cũng sẽ có một số chi phí tự trả khác. Sau đó, hóa đơn viện phí và chúng có thể cao đáng kể nếu bác sĩ của bạn quyết định sinh mổ.

Bạn đã sẵn sàng để có con chưa?

Ngay sau khi thành viên mới gia nhập gia đình, bạn sẽ không chỉ phải trả tiền tã và khăn lau mà còn phải trả phí bác sĩ nhi khoa, hóa đơn tiêm chủng, người trông trẻ và rất nhiều thứ khác. Bạn thậm chí có thể cần một ngôi nhà lớn hơn vì có thêm thành viên mới trong gia đình. Các khoản chi tiêu của gia đình chắc chắn sẽ nhiều hơn. Do đó, việc lập ngân sách trước khi mang thai là tối cần thiết.

Lập ngân sách khi lên chức ba mẹ

Lập kế hoạch trước khi mang thai là điều cần thiết để đảm bảo chi phí hoạt động trơn tru – trước và sau khi sinh con. Lập danh sách tất cả các chi phí hàng tháng của bạn bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm, quần áo, giải trí, phương tiện đi lại và bảo hiểm.

Bây giờ hãy cộng tất cả chi phí lại để có số tiền thực sự chi tiêu hàng tháng và trừ nó khỏi thu nhập của bạn. Phần còn lại sẽ không phải là khoản tiết kiệm, thay vào đó nó sẽ được sử dụng cho các chi phí bổ sung sắp tới! Lập kế hoạch tài chính trước khi sinh con sẽ giúp bạn làm cha mẹ dễ dàng hơn khi có thể sử dụng nguồn tài chính một cách khôn ngoan.

Cắt giảm chi phí

Cắt giảm chi tiêu bất cứ khi nào có thể và chi tiêu tiết kiệm ngay cả những khoản chi thường xuyên. Hãy nhớ rằng bạn là một bà mẹ mới sẽ không làm việc trong vài tháng hoặc có thể là một năm. Bắt đầu sống bằng một đầu lương, để tiết kiệm cho sự ra đời của em bé. Bạn cũng có thể tiết kiệm số tiền mà bạn sẽ nhận được khi nghỉ thai sản.

Hãy tiết kiệm thêm một chút bằng cách làm những công việc bán thời gian trước khi mang thai, nếu bạn chưa đi làm. Lập kế hoạch tài chính cho bé là một nghệ thuật và bạn phải nắm vững để có cuộc sống gia đình hạnh phúc sau này.

Trang trí cho phòng của bé

Chuẩn bị phòng cho bé là một nhiệm vụ không kém phần vui mừng đối với những bậc cha mẹ sắp làm cha mẹ. Tuy nhiên, bạn không cần phải mua những thứ quá đắt tiền để biến phòng của bé thành phòng của hoàng tử hay công chúa. Kiểm tra các kỳ giảm giá để nhận được các ưu đãi lớn về đồ nội thất trẻ em và các thiết bị cần thiết khác. Trở thành cha mẹ là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của mọi người, nhưng nó không hề dễ dàng chút nào.

Các chi phí ở mỗi bước của thai kỳ và sau khi sinh sẽ khiến bạn hết hồn. Lập kế hoạch tài chính trước khi mang thai là điều ít nhất bạn có thể làm để đối phó với những bất ngờ như vậy.

Đọc thêm về những điều cần chuẩn bị cho nam giới khi muốn có con.

Các bạn có thể đọc thêm các quyển sách về lần đầu mang thai để có thêm thông tin chuẩn bị cho kế hoạch có con của mình được tốt hơn nhé!

Chúc bạn có một kế hoạch thật tốt để chuẩn bị cho việc mang thai!

Spread the love