Cần làm gì khi con muốn bỏ cuộc?

Thỉnh thoảng, chúng ta nghe con nói một cách buồn bã “Con không vẽ đẹp.” hay “Con chơi bóng rổ tệ quá.”. Những lúc như thế, lòng chúng ta lại chùng xuống phải không? Vậy chúng ta cần làm gì giúp thúc đẩy khích lệ khi con muốn bỏ cuộc?

Khi con nói như vậy thì con đang có vấn đề gì?

Một chút nghi ngờ bản thân thì tốt – miễn là nó thúc đẩy bạn nỗ lực hơn và cố gắng cải thiện bản thân.

Nhưng bị mắc kẹt trong một suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn từ bỏ mục tiêu bạn đã đặt ra.

Là cha mẹ, điều đó ngược lại với những gì chúng ta muốn cho con mình. Chúng ta không muốn dạy con bỏ cuộc, ngay từ khó dấu hiệu đầu tiên của một thử thách. Chúng ta muốn nuôi dạy con quyết tâm nỗ lực và kiên trì vượt qua các thử thách cho đến khi chúng thành công.

Một số trẻ dường như học được bài học đó một cách tự nhiên và không cần sự hỗ trợ để biến những khoảnh khắc thiếu tự tin thành quyết tâm nỗ lực hơn. Nhưng có nhiều trẻ khác thì cần được giúp để giữ vững niềm tin trong những khoảnh khắc tự vấn. Chúng cần được hướng dẫn để biến những lời tự nhủ tiêu cực từ điều gì đó khiến chúng bỏ cuộc – thành điều gì đó tích cực thúc đẩy chúng tiến tới thành công.

Tư duy cố định và tư duy phát triển

Những đứa trẻ có tư duy cố định tin rằng bạn vẫn thông minh như ngày nào. Bạn không thể thay đổi mức độ thông minh của mình, cho dù bạn có cố gắng đến đâu. Bạn không thể thay đổi tính cách, khả năng sáng tạo của mình hay bất cứ điều gì khác vì đặc điểm và khả năng của bạn là cố định.

Nhưng những đứa trẻ có tư duy phát triển tin rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể trở nên thông minh hơn. Những đứa trẻ này phát triển mạnh qua thử thách. Những đứa trẻ có tư duy cố định coi thất bại là bằng chứng của việc không thông minh. Nhưng những đứa trẻ có tư duy phát triển coi thất bại là cơ hội để phát triển. Trên thực tế, chúng thậm chí không coi thất bại là thất bại. Chúng xem đó là bài học.

Chắc là bạn có thể đoán những đứa trẻ nào sẽ thành công nhất trong học tập và sự nghiệp sau này và những đứa trẻ nào có khả năng sẽ hạnh phúc nhất rồi phải không?

Nghiên cứu cho thấy rằng chìa khóa để thành công trong học tập và cuộc sống chính là có thể áp dụng tư duy phát triển. Nói cách khác, nếu bạn tin rằng cố gắng chăm chỉ sẽ khiến bạn thông minh hơn, thì điều đó sẽ xảy ra.

Nhưng nếu bạn tin rằng không có gì bạn làm sẽ thay đổi mức độ thông minh, thì đó sẽ trở thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Hơn nữa, những đứa trẻ có tư duy cố định không thích quá trình học. Cách tư duy thậm chí còn khiến chúng nói dối về kết quả học tập ở trường để có thể duy trì nhận thức rằng mình thông minh. Chúng chắc chắn không thể xử lý những sai lầm.

Làm thế nào để giúp con nuôi dưỡng tư duy phát triển

Nếu con bạn có dấu hiệu tư duy cố định, bạn sẽ thể khắc phục điều đó trong một sớm một chiều. Thay đổi tư duy cần có thời gian.

Là cha mẹ, điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con mình là dạy cho chúng các cách phát triển tư duy để sử dụng khi gặp thử thách.

Hướng dẫn con bạn từ một tư duy cố định sang một tư duy phát triển sẽ mất thời gian và cần sự kiên nhẫn. Nhưng nó sẽ mang lại kết quả tốt cho con bạn.

Poster giúp tư duy phát triển

Nhưng không phải bất kỳ poster nào cũng giúp tư duy phát triển. Trẻ cần tô màu các cụm từ được thiết kế đặc biệt trên poster để giúp chúng hiểu thông điệp quan trọng: nỗ lực là cách bạn phát triển trí não của mình.

Bởi vì sự thật là những câu nói quá chung chung và trừu tượng thì không đọng lại trong tâm trí trẻ. Nhưng những câu thần chú về tư duy phát triển đặc biệt này sẽ đi sâu vào cuộc đối thoại nội tâm của chúng và xuất hiện vào đúng thời điểm chúng cần.

9 poster giúp tư duy phát triển độc đáo sau sẽ giúp thay đổi tư duy của con bạn

Vấn đề với hầu hết các poster giúp phát triển tư duy in sẵn là bạn dán chúng lên tường và rồi chúng trở thành… giấy dán tường. Con bạn có thể thấy tấm poster đó đẹp trong một hoặc hai ngày, nhưng sau đó chúng hòa vào nhau và mắt con bạn sẽ nhìn thẳng vào chúng mà không thực sự nhìn thấy những thông điệp quan trọng mà bạn đang cố gắng truyền tải.

Do đó, mình đã tập hợp một bộ poster giúp tư duy phát triển có thể in được và chia sẻ chúng ở đây.

Các cụm từ trên poster giúp tư duy phát triển bao gồm:

 • Tôi chưa thể làm được, nhưng sẽ làm được.
 • Tôi làm chủ tâm trí.
 • Thất bại lớn nhất là không cố gắng.
 • Không ai hoàn hảo và tôi cũng vậy.
 • Để có thành công, cần học từ những thất bại.
 • Tôi càng cố gắng, tôi càng tiến bộ.
 • Tôi có thể vượt qua khó khăn, chỉ cần tôi nỗ lực.
 • Khi muốn thành công, tôi sẽ không bao giờ từ bỏ.
 • Tôi có thể!

Tại sao những poster này lại đem đến thông điệp về tư duy phát triển giúp con bạn không bỏ cuộc?

Đây là những poster giúp phát triển tư duy thực sự sẽ khiến các thông điệp ăn sâu vào tâm trí trẻ vì:

 • Những câu thần chú mạnh mẽ này là những câu nói tích cực mà trẻ có thể lặp lại để xoa dịu những suy nghĩ tiêu cực bên trong; để chúng sẵn sàng khi gặp cản trở trong quá trình học tập hoặc trong những thử thách hàng ngày của tuổi thơ.
 • Nhưng trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc nắm bắt các khái niệm trừu tượng và ghi nhớ những cụm từ như “phấn đấu để tiến bộ chứ không phải sự hoàn hảo” cuối cùng lại đi vào tai này và ra bằng tai kia. Nhưng những câu thần chú trên những tấm poster về tư duy phát triển càng rõ nghĩa và càng cụ thể càng tốt. Khi bạn có thể vẽ một bức tranh trong não của trẻ cùng với một câu thần chú, thì chúng có nhiều khả năng nhớ nó hơn.
 • Bạn có thể in các bản sao poster mới để con bạn tô màu thường xuyên nếu muốn. Tại sao điều này lại quan trọng: Để trẻ có tư duy phát triển, chúng cần hiểu bài học để không phải suy nghĩ về nó một cách có ý thức. Nhưng chúng không thể chỉ nghe một thông điệp trong một lần và nội dung và nhớ nó ngay lập tức. Thông điệp đó cần được lặp lại nhiều lần. Từ toán học đến từ vựng và hơn thế nữa, việc lặp lại và luyện tập thông tin mới hỗ trợ một quá trình thiết yếu đối với trí nhớ – một quá trình được gọi là hợp nhất. Trong quá trình hợp nhất, não bộ chuyển ký ức từ nơi lưu trữ tạm thời ở hồi hải mã của não sang nơi lưu trữ lâu dài hơn trong vỏ não (lớp ngoài của não). Điều đó có nghĩ là gì? Con bạn càng tô màu những tấm poster về tư duy phát triển này nhiều lần, thì thông điệp đó sẽ càng ăn sâu vào tâm trí.
 • Và quan trọng hơn hết, những tấm poster về tư duy phát triển đầy màu sắc này chỉ đơn giản là thú vị. Trong khi đó, việc dán một tấm áp phích làm sẵn lên tường và yêu cầu trẻ đọc to thì giống như học vẹt. Nhưng lôi cuốn trẻ tham gia vào hoạt động tô màu thú vị sẽ mở ra khả năng sáng tạo của chúng và tạo sự thúc đẩy tích cực trong quá trình học tập. Trên thực tế, nghiên cứu về não bộ cho thấy niềm vui không chỉ là “điều tốt đẹp nên có” cho quá trình học tập mà nó còn cần thiết cho quá trình học tập đích thực và để lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn.

Cách sử dụng các poster này

Hãy in và khuyến khích con tô màu cho poster. Bạn cũng có thể in 2 bản và cùng ngồi tô màu với con. Bạn có thể treo poster đã được con tô màu trong phòng con hoặc trong nhà như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng và tích cực về sức mạnh của tư duy phát triển.

Nếu bạn là giáo viên, thì đây là một phương pháp tuyệt vời cho tư duy phát triển ở học sinh. Bạn có thể in bao nhiêu bản tùy thích và tạo một hoạt động trong lớp học cùng học sinh.

Bạn cũng có thể in các file thành một quyển sách bỏ túi để các bạn nhỏ tô màu và giữ bên mình như một quyển thần chú nhắc nhở bản thân.

Mua ở đâu?

Các bạn có thể ghé shop của mẹ Na ở Etsy để đặt mua nhé!

cach-phan-ung-khi-con-bo-cuoc

Nếu bạn thử phương pháp này, đừng quên chia sẻ với tôi tấm poster nào bạn và con bạn thích nhất nhé!

Hãy khám phá những hoạt động khác cho các bạn nhỏ ở đây!

Spread the love