Mẹo sắp xếp nhà cửa hiệu quả nhất

Chúng ta thường gặp chung một vấn đề khi nhà cửa bề bộn như một bãi chiến trường đó là chúng ta không biết bắt đầu dọn dẹp từ đâu. Sau nhiều năm tìm hiểu về cách tổ chức và thử các phương pháp khác nhau ở nhà, mình đã tạo ra một hệ thống đơn giản giúp sắp xếp nhà cửa rất hiệu quả, có thể áp dụng cho bất kỳ khu vực nào trong nhà. Vậy phương pháp sắp xếp nhà cửa ảo diệu đó là gì?

sap-xep-nha-cua

Lấy tất cả mọi thứ ra khỏi chỗ của chúng

Nghe có vẻ ngược ngạo khi chúng ta muốn sắp xếp nhà cửa cho gọn gàng đúng không? Nhưng bạn hãy đọc tiếp nha. Mình thấy rằng chúng ta sẽ dễ dàng sắp xếp mọi thứ và tận dụng tối đa không gian khi góc cần dọn dẹp trống. Và việc lấy mọi thứ ra giúp mình biết là có gì trong đó.

Hãy quyết tâm

Nghe có vẻ buồn cười nhưng mình nói thiệt. Mình cũng giống như nhiều người khác rất hay tích trữ đồ dùng. Có nhiều đồ dùng mua xong để đó. Hoặc không dùng vẫn để đó. Hoặc mua xong quên là mình có nó. Cho nên, hãy quyết tâm cho đi hoặc bỏ đi những vật dụng không cần thiết hoặc không dùng đến. Không gian càng ít đồ thì càng trông gọn gàng.

Phân loại

Sau khi loại bỏ hết những vật dụng không cần thiết, chúng ta cần phân loại vật dụng. Ví dụ trong bếp thì xếp tất cả các loại gia vị lại với nhau, các loại hộp nhựa lại với nhau, các đồ dùng nấu nướng lại với nhau,… Khi các vật dụng được nhóm lại với nhau thì sẽ dễ để hình dung nên sắp xếp chúng thế nào cho hợp lý theo mình mong muốn.

Sắp xếp theo loại vào thùng

Và giờ là lúc cần sắp xếp sao cho hợp lý và dễ lấy. Ông xã mình là trùm sắp xếp đồ đạc. Mình học được của ổng cách sắp xếp này. Mình tận dụng tất cả những gì mình có, không cần phải mua thêm nữa.

Ví dụ khi cần sắp xếp ngăn đựng đồ lót và vớ. Nếu có hộp nhựa thì sử dụng để đựng quần lót riêng, áo lót riêng, vớ dài riêng, vớ ngắn riêng. Rồi bỏ tất cả vào một hộp lớn. Nhưng nếu không có thì sử dụng các hộp giấy/ thùng carton có sẵn. Nếu muốn đẹp thì dán giấy trang trí lên là đẹp ngay. Thật dễ dàng và không tốn kém.

Dán nhãn

Đây là phần yêu thích của ông xã mình. Ổng thích dán nhãn mọi thứ. Việc ghi nhãn không chỉ giúp chúng ta nhanh chóng xác định đồ vật nào ở đâu, mà nó còn rất đẹp nữa! Có một số cách để dán nhãn. Chúng ta có thể in một cái mác đơn giản từ máy tính. Nếu biết sử dụng Canva thì việc thiết kế các mẫu nhãn mác thì chỉ là chuyện muỗi. Hoặc nếu có hoa tay thì bạn có thể vẽ cho mỗi loại nhãn một mẫu. Bạn cũng có thể chỉ cần viết tay cũng được. Nếu chi tiết hơn thì bạn có thể liệt kê những vật dụng có trong đó là gì.

Sắp xếp vào vị trí

Với những hộp vừa được phân loại, rất dễ để chúng ta sắp xếp vào không gian mong muốn. Mình thường bắt đầu từ những thứ mình hay dùng nhất ở chỗ dễ tiếp cận nhất. Rồi cứ thế sắp xếp tất cả các chỗ còn lại. Với cách này, mỗi đồ vật đều có vị trí riêng của nó.

Rèn luyện thói quen đặt đồ vật về đúng vị trí của nó

Như đã đề cập, mọi đồ vật đều có chỗ riêng của nó. Và nếu muốn duy trì điều này thì chúng ta phải tự rèn luyện thói quen đặt đồ vật vào đúng vị trí của nó sau khi sử dụng. Và cả gia đình cũng cần được rèn luyện thói quen này.

Đừng ngại thay đổi

Dù chúng ta đã định vị cho đồ vật một cách hệ thống và đẹp mắt, nhưng trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy không hợp lý và thực tế thì chúng ta đừng ngại chỉnh sửa lại cho phù hợp hơn.

Và đó là cách mình sắp xếp nhà cửa. Chắc chắn là mỗi không gian sẽ cần những loại hộp/thùng đựng hoặc kệ khác nhau. Nhưng mình đã thực hành phương pháp này với nhiều không gian khác nhau và nó thật sự rất hiệu quả.

Đúng là khi nhà cửa bề bộn thì việc sắp xếp nhà cửa là một việc không gây hứng thú nhưng hãy bắt đầu từng khu vực nhỏ một thì sẽ đỡ ngán hơn. Và không gì tuyệt vời hơn cảm giác có một không gian được sắp xếp mới toanh và thoáng đãng phải không nào? Vậy thì còn chờ gì mà không áp dụng ngay cách sắp xếp nhà cửa hữu hiệu này nữa!

Các mẹo chăm sóc nhà cửa khác!

Spread the love