Các triệu chứng mang thai sau 4 ngày rụng trứng

Nếu đang cố gắng để được thụ thai và mong thấy các dấu hiệu mang thai, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu nhất định của cơ thể. Tuy nhiên, liệu các triệu chứng mang thai có biểu hiện sớm không? Liệu có các triệu chứng mang thai sau 4 ngày rụng trứng (4 DPO) không?

cac-trieu-chung-mang-thai-sau-4-ngay-rung-trung

4 DPO là gì?

4 DPO, hoặc bốn ngày sau khi rụng trứng, là giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu trứng được phóng thích trong quá trình rụng trứng được thụ tinh, nó sẽ biến đổi thành hợp tử và đi vào tử cung qua ống dẫn trứng.

Trong 4 DPO, trứng mới được thụ tinh và có thể ở giai đoạn phôi dâu hoặc phôi nang sớm. Cơ thể của bạn có thể bắt đầu giải phóng các hormone như gonadotropin màng đệm ở người (hCG) và progesterone để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp mang thai, hormone hCG không được giải phóng cho đến sau khi làm tổ.

Sự xuất hiện của 4 DPO

Hầu hết phụ nữ không xuất hiện các triệu chứng ở mức 4 DPO. Tuy nhiên, nếu đang tích cực cố gắng thụ thai, bạn có thể nhạy cảm hơn với những thay đổi trong cơ thể, một số trong số đó có thể giống như các triệu chứng mang thai rất sớm.

Nếu bạn không thấy bất kỳ thay đổi nào trong 4 DPO thì cũng không cần lo lắng, vì vẫn còn vài ngày nữa cho đến khi bạn có thể mang thai. Rất hiếm khi xuất hiện các triệu chứng cụ thể trong 4 DPO, và chỉ một số ít phụ nữ có các triệu chứng nhẹ.

Các triệu chứng mang thai sau 4 ngày rụng trứng

Mặc dù nó không phổ biến lắm nhưng một số phụ nữ có thể nhận thấy các triệu chứng mang thai sau 4 ngày rụng trứng. Những dấu hiệu này có thể rất nhẹ và không phải là dấu hiệu chắc chắn của việc mang thai. Hầu hết các triệu chứng này là dấu hiệu thông thường của thai kỳ cũng như chu kỳ kinh nguyệt, khó phân biệt nguyên nhân của chúng.

1. Chuột rút

Đau bụng trong những ngày đầu của thai kỳ đã được một số chị em phụ nữ chú ý. Nhưng vì chuột rút trong thời kỳ và chuột rút 4 DPO không thể phân biệt được, điều này có thể hơi khó hiểu và không hoàn toàn đáng tin cậy. Bạn thậm chí có thể bị chuột rút trong thời kỳ rụng trứng. Vì vậy, mặc dù bạn không thể xóa sổ hoàn toàn, nhưng không có khả năng cao những cơn chuột rút này là do mang thai.

2. Đốm

Nguyên nhân phổ biến của hiện tượng ra máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ là chảy máu khi cấy ghép. Tuy nhiên, việc cấy ở 4 DPO không phổ biến, vì nó thường xảy ra từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh. Mặc dù trứng có thể đã đến tử cung của bạn, nhưng sẽ mất một vài ngày để làm tổ. Đây là lúc cơ thể bạn tiết ra hormone để chuẩn bị niêm mạc tử cung cho quá trình làm tổ thành công.

Bất kỳ đốm nào ở 4 DPO có thể không phải là một triệu chứng mang thai. Nếu bạn có hiện tượng ra máu vào lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác. Nếu bạn đã thụ thai và ở mức 4 DPO, bạn có thể thấy que cấy ra máu trong những ngày tiếp theo. Đừng lo lắng nếu bạn không gặp phải triệu chứng này, vì không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải triệu chứng này và một số thậm chí có thể bỏ qua nó, vì nó hầu như không đáng chú ý.

3. Buồn nôn

Buồn nôn hoặc ốm nghén là một triệu chứng phổ biến của thai kỳ. Khả năng bạn bị buồn nôn trước khi trễ kinh là rất thấp, chỉ 10% phụ nữ gặp phải. Buồn nôn thường là một triệu chứng của sự gia tăng nồng độ hormone trong cơ thể bạn, sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để biểu hiện.

4. Ngực nhạy cảm

Ngực nhạy cảm hoặc mềm cũng là một dấu hiệu thụ mang thai cũng như kinh nguyệt. Mặc dù bạn không thể coi đó là một triệu chứng mang thai do sự gia tăng hormone thai kỳ, nhưng nó cũng có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt.

5. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày có thể là một triệu chứng ban đầu của thai kỳ. Điều này khá phổ biến đối với phụ nữ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên của họ. Nhưng, đó không phải là một dấu hiệu cụ thể của việc mang thai.

6. Đầy hơi và thèm ăn

Giống như hầu hết các triệu chứng khác, những triệu chứng này cũng phổ biến khi mang thai và chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải.

Bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác như đau đầu, đi tiểu thường xuyên, thay đổi tâm trạng, chán ăn, táo bón và nghẹt mũi. Các triệu chứng như thế này thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ và không phổ biến trong giai đoạn đầu đối với hầu hết phụ nữ.

Thử thai tại nhà (BFP) có thể được thực hiện trong 4 DPO không?

Thật hồi hộp khi thử thai tại nhà ngay khi bạn nhận thấy ngay cả những triệu chứng nhẹ nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách kiểm tra này hoạt động như thế nào, để hiểu tại sao thực hiện điều này có thể không mang lại kết quả tốt nhất.

Bạn thậm chí có thể thấy kết quả âm tính, ngay cả khi bạn đã thụ thai. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đợi sau khi hết kinh mới đi kiểm tra. Ở khoảng 13 đến 15 DPO, bạn nên có mức hCG (một loại hormone chỉ xuất hiện khi phụ nữ đang mang thai) đủ cao để có kết quả xét nghiệm dương tính nếu bạn đang mang thai.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính vào thời điểm này, nhưng bạn có cảm giác chắc chắn rằng mình đã mang thai, bạn nên đi khám để xác nhận lại. Âm tính giả có thể xảy ra khi bạn thử thai tại nhà. Có thể là do bạn làm xét nghiệm quá sớm hoặc cơ thể bạn cần thêm thời gian để giải phóng hCG. Nhờ bác sĩ xét nghiệm máu có thể làm rõ điều này cho bạn.

4 DPO là giai đoạn rất sớm của thai kỳ. Mặc dù trứng có thể được thụ tinh và bạn có thể gặp một số triệu chứng nhẹ nhất định, nhưng tốt nhất bạn nên đợi đến khi bị trễ kinh để thử thai. Thậm chí chỉ có một số phụ nữ có thể gặp phải những triệu chứng này, vì vậy bạn có thể đợi một vài ngày để xác nhận.

Đọc thêm về các kiến thức thai sản!

Spread the love