Tuần thứ 2 của thai kỳ và những điều quan trọng thai phụ cần lưu ý

Chào mừng bạn đến với tuần thứ 2 của thai kỳ. Đúng vậy, bạn sắp bắt đầu cuộc hành trình thú vị nhất mà bất kỳ con người nào từng trải qua và nó sẽ tràn ngập cảm giác hồi hộp, đầy nước mắt và tiếng cười. Mỗi khoảnh khắc sẽ sớm trở thành đáng nhớ nhất, nhưng khoảnh khắc tiếp theo sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn khi vượt qua khoảnh khắc trước đó.

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

tuan-thu-2-cua-thai-ky

Sự phát triển của em bé trong tuần thứ 2 của thai kỳ

Tuần thứ 2 của thai kỳ là thời điểm bạn có thể sắp phóng một quả trứng mà cuối cùng có thể được thụ tinh bởi tinh trùng. Điều này có nghĩa là bạn vẫn chưa mang thai. Vậy là sao?

Ngày dự sinh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Vì vậy, sang tuần thứ hai, bạn đang ở trong giai đoạn dễ có thai nhất. Ở mốc 2 tuần, trứng của bạn đã được phóng thích từ buồng trứng và sẵn sàng được thụ tinh. Tử cung của bạn đã dày lên để tiếp nhận trứng đã thụ tinh.

Rất khó đoán được ngày rụng trứng chính xác và có thể là bất cứ lúc nào từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21. Trứng được thụ tinh 24 giờ sau khi được phóng ra bởi một trong những tinh trùng bơi lên ống dẫn trứng. Chỉ có khoảng vài trăm tinh trùng đến được ống dẫn trứng trong số hàng triệu tinh trùng được phóng ra trong quá trình xuất tinh. Khoảng 10-30 giờ sau khi thụ tinh, nhân của tinh trùng và trứng từ hợp tử hợp nhất, quyết định bạn sinh con trai hay con gái (nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể x thì con bạn là con gái. có nhiễm sắc thể ay, con bạn là con trai).

Trong 3 đến 4 ngày tiếp theo, hợp tử phân chia thành 16 tế bào và khi đến tử cung, nó được gọi là phôi dâu. Phôi dâu, một khối tế bào nhỏ, đào sâu vào niêm mạc tử cung và bắt đầu quá trình phân chia thành phôi và nhau thai.

Sau 2 tuần kể từ khi kỳ kinh nguyệt của bạn kết thúc, và đối với một số người, cảm giác hưng phấn sắp bắt đầu. Nếu bạn không cố gắng mang thai, bạn thậm chí có thể bỏ lỡ việc nhận ra các triệu chứng sớm của thai kỳ vì nghĩ đó là những triệu chứng tiền kinh nguyệt hoặc trễ kinh.

Kích thước của em bé ở tuần thứ 2 của thai kỳ là bao nhiêu?

Nhiều phụ nữ không biết rằng ở tuần thứ 2, trứng vẫn chưa được thụ tinh. Cơ hội cao nhất là bạn đang rụng trứng. Vì vào ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ rụng trứng nhưng chỉ khi bạn là một trong số ít may mắn có chu kỳ kinh 28 ngày. Nếu không, có lẽ bạn đã chậm hơn vài ngày so với ngày rụng trứng. Nhiều phụ nữ hiểu sai về ý nghĩa của việc mang thai 2 tuần tuổi. Kích thước, sức khỏe và sự phát triển của em bé sẽ là ở giai đoạn 2 đến 3 tuần nữa.

Khi quá trình thai phát triển, cơ thể bạn cũng sẽ trải qua một số thay đổi. Hãy cùng tìm hiểu những thay đổi đó sẽ như thế nào.

Những thay đổi cơ thể thường gặp ở tuần thứ 2 của thai kỳ

Có rất nhiều cách khác nhau mà cơ thể bạn sẽ thay đổi khi mang thai. Đa số sẽ gặp hiện tượng ngực lớn hơn, cùng một số các thay đổi khác của cơ thể khi mang thai như thay đổi về kết cấu tóc.

Đầu tuần thứ hai là khi cơ thể sản xuất Hormone mô phỏng nang trứng, một loại hormone có nhiệm vụ giúp nang trứng trưởng thành và vỡ ra. Một nang trứng bị vỡ được gọi là hoàng thể, nó sản xuất progesterone và estrogen. Chúng còn được gọi là hormone thai kỳ, không chỉ chịu trách nhiệm duy trì thai kỳ mà còn là nguyên nhân gây ra các triệu chứng mà bạn có thể đã bắt đầu gặp phải.

Vào thời điểm tuần thứ 2 của thai kỳ, vì không có quá trình thụ tinh thực sự, bạn sẽ gặp phải các triệu chứng giống hệt như những gì bạn sẽ có trong kỳ kinh nguyệt. Điều này sẽ bao gồm một số cơn đau ngực, đau nhẹ vùng chậu và thậm chí là tăng ham muốn tình dục.

Các triệu chứng ở tuần thứ 2 của thai kỳ

Vào thời điểm 2 tuần của chu kỳ kinh nguyệt, lý tưởng nhất là bạn đang rụng trứng. Các dấu hiệu của thời điểm bạn có thể thụ thai:

Chất nhầy cổ tử cung màu trắng: Lớp chất nhầy ở cổ tử cung của bạn thay đổi để cho phép tinh trùng di chuyển tốt hơn. Đây là lý do giải thích cho việc tiết dịch màu trắng từ âm đạo của bạn vào thời điểm này.

Tăng khứu giác: Giống như hầu hết các triệu chứng mang thai khác, điều này cũng có thể được đổ lỗi cho estrogen và thường là nguyên nhân gây ra ốm nghén.

Một ít máu kinh: Khi nang trứng vỡ ra, bạn có thể thấy một ít máu kinh. Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều hơn, nó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nếu bạn lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản: Hai tuần đầu của thai kỳ còn được gọi là giai đoạn nang trứng. Nếu bạn đã theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT), bạn sẽ nhận thấy rằng nhiệt độ cơ thể thấp ở giai đoạn này và bắt đầu tăng lên khi bạn bước vào giai đoạn hoàng thể.

Những triệu chứng này sẽ cho bạn biết thời điểm rụng trứng. Bạn cũng có thể sử dụng nhật ký để theo dõi kinh nguyệt của mình nếu đó không phải là chu kỳ 28 ngày. Ngoài ra còn có các bộ dụng cụ rụng trứng và máy theo dõi khả năng thụ thai có sẵn trên thị trường để bạn xác định thời điểm lý tưởng để thụ thai. Khi đã thụ thai, bạn nên theo dõi các dấu hiệu mang thai và ngay lập tức trao đổi với bác sĩ.

Kích cỡ bụng ở tuần thứ 2 của thai kỳ

Trứng đã thụ tinh vẫn chưa tự gắn vào thành tử cung của bạn. Trong giai đoạn này, bạn sẽ không thấy bất kỳ thay đổi nào ở bụng. Một số phụ nữ có những cơn đau vùng chậu trong thời kỳ rụng trứng, và đó có lẽ là điều bạn sẽ cảm thấy nhiều nhất trong thời gian này.

Siêu âm ở tuần thứ 2 của thai kỳ

Các que thử thai chỉ có thể đáng tin cậy ở mốc 4 tuần. Đây là lý do tại sao siêu âm không được thực hiện trong thời điểm hai tuần. Nếu bạn được nhìn thấy cơ quan sinh sản của mình trong thời gian này, bạn sẽ thấy một quả trứng nhỏ đi xuống ống dẫn trứng để được thụ tinh bởi tinh trùng. Tuy nhiên, quả trứng nhỏ hơn một hạt muối, và bạn có thể sẽ không nhìn thấy gì. Tốt nhất, kỹ thuật viên sẽ có thể biết liệu có dày thành tử cung hay không.

Chế độ ăn uống ở tuần thứ 2 của thai kỳ

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh luôn đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo rằng cơ thể bạn đủ khỏe mạnh để cơ thể hoạt động tối ưu, bao gồm cả việc mang thai. Tuy nhiên, ngoài chế độ ăn uống cân bằng thông thường, bạn không có bất kỳ nhu cầu ăn kiêng đặc biệt nào liên quan đến thực phẩm mang thai tuần thứ 2.

Việc lựa chọn bữa ăn lành mạnh trong giai đoạn đầu mang thai sẽ giúp đảm bảo thai nhi phát triển tốt và cơ thể bạn có thể đáp ứng các nhu cầu mà việc sinh nở đặt ra. Nếu bạn đang mong muốn thụ thai, hãy cố gắng bổ sung các loại thực phẩm tăng cường khả năng sinh sản như rau lá xanh, quả sung, cá hồi, khoai mỡ và các loại quả mọng khác nhau. Cố gắng giảm lượng caffein vì nó được cho là làm giảm cơ hội thụ thai. Tốt hơn hết là bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu axit folic như rau bina và hỏi bác sĩ về việc bổ sung axit folic. Tìm hiểu thêm về việc sử dụng axit folic.

Tuần thứ 2 của thai kỳ – Lời khuyên & Chăm sóc

Chăm sóc bản thân trong giai đoạn vui vẻ, thú vị này có thể khó và khó hiểu vì có vô số tài liệu nghiên cứu trên internet. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi mang thai tuần thứ 2.

Những điều cần làm:

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng.

Quan hệ tình dục cách ngày.

Chọn làm xét nghiệm di truyền trước khi thụ thai giúp xác định xem bạn có khả năng sinh con bị rối loạn di truyền như bệnh Huntington, bệnh thiếu máu tế bào hình liềm và một số bệnh khác hay không.

Những điều không nên làm:

Đừng hào hứng mà đi thử thai, vì bạn có thể bị âm tính giả ngay từ giai đoạn đầu. Tốt nhất là bạn nên đợi thêm một tuần trước khi đi khám.

Không dùng bất kỳ loại thuốc nào ngoài vitamin trước khi sinh trừ khi được bác sĩ kê đơn. Đừng nghe lời khuyên từ bất kỳ ai khác ngoài bác sĩ của bạn.

Những thứ cần mua cho tuần thứ 2 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, thứ duy nhất bạn có thể cần mua sắm là một bộ dụng cụ mang thai, thứ mà bạn sẽ có thể sử dụng chắc chắn vào tuần tới. Mang thai là một hành trình đầy sóng gió nhưng đầy niềm vui và thú vị. Một bác sĩ phụ khoa tốt là một người bạn tâm giao tuyệt vời, người có thể dẹp yên mọi nỗi sợ hãi của bạn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết. Chúc bạn tất cả những điều tốt đẹp nhất cho thai kỳ!

Đọc thêm về các kiến thức thai sản!

Spread the love