Tuần thứ 4 của thai kỳ và những điều quan trọng cần lưu ý

Đã đến tuần thứ 4 của thai kỳ! Chúc mừng bạn vì bạn đã biết rằng mình đang mang thai! Bạn chắc phải rất phấn khởi để báo tin cho người bạn đời và những người thân yêu của mình. Chắc chắn rồi! Tuy nhiên, có thể, trước tiên bạn nên xác nhận lại việc mình đang mang thai thông qua xét nghiệm máu tại trung tâm y tế. Theo đúng nghĩa đen, tuần này đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ bởi vì bạn vừa bị trễ kinh và phát hiện ra mình có thai. Bạn phải rất phấn khởi nha!

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

tuan-thu-4-cua-thai-ky

Sự phát triển của em bé trong tuần thứ 4 của thai kỳ

Tuần thứ 4 của thai kỳ là tuần để làm tổ. Cuối cùng phôi nang cũng tự đặt trong niêm mạc tử cung và tách ra làm đôi để tạo thành nhau thai và phôi thai. Đây là tuần mà túi ối hoặc túi nước và túi noãn hoàng, một bộ phận trong hệ tiêu hóa của bé, hình thành xung quanh phôi thai nhỏ.

Phôi thai nhỏ của bạn cũng phát triển thành ba phần riêng biệt trong tuần thứ 4 của thai kỳ. Ba phần này của phôi, nội bì (lớp trong), trung bì (lớp giữa) và ngoại bì (lớp ngoài), sau này hình thành các cơ quan trong cơ thể của bé. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một tuần quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của kỳ quan nhỏ của bạn.

Kích thước của bé ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Tuần này là một tuần quan trọng vì nó đánh dấu sự bắt đầu của thời kỳ phôi thai. Ngay bây giờ, kích thước của bé, phôi thai, là kích thước của một hạt anh túc. Hạt giống cây thuốc phiện này có hai lớp, lớp biểu sinh và lớp nguyên bào nhỏ, sẽ tiếp tục phát triển thành các bộ phận cơ thể của bé. Mặc dù kích thước của bé trong tuần thứ 4 của thai kỳ trên thực tế là rất nhỏ, nhưng nó sẽ trải qua một số bước phát triển chính mà chắc chắn đáng được chú ý.

Những thay đổi chung về cơ thể ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Các hormone thai kỳ khác nhau đã được giải phóng trong cơ thể bạn và cơ thể bạn trong tuần này bận rộn chuẩn bị cho việc điều chỉnh những thay đổi hormone này. Bạn sẽ sớm bắt đầu gặp phải các triệu chứng mang thai sớm. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cáu kỉnh và kiệt sức. Bạn sẽ cảm nhận được hoạt động của một số phản ứng hóa học bên trong cơ thể. Lúc này phôi nang, nói cách khác là bé của bạn đã tiếp xúc với tử cung và định vị!

Người ta đã quan sát thấy rằng 30% trường hợp, trong tuần thứ 4 của thai kỳ, máu làm tổ có thể xảy ra dưới dạng đốm. Đây không phải là kinh nguyệt và không có gì phải lo lắng. Do đó, bạn có thể cảm thấy đau quặn bụng hoặc thậm chí căng tức ngực. Nhưng đừng lo lắng, cơ thể của bạn được tạo ra để chống chọi với những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Bạn chỉ cần vui vẻ với những tin tốt lành và chuẩn bị tinh thần để sớm được làm mẹ.

Các triệu chứng ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Việc giải phóng các loại hormone thai kỳ vào tuần thứ 4 của thai kỳ khiến cơ thể bạn có những biểu hiện kỳ ​​lạ. Một số triệu chứng ở tuần thứ 4 của thai kỳ thường gặp là:

Do sự gia tăng nồng độ progesterone trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy bụng căng phồng và đầy hơi.

Đau quặn nhẹ trong dạ dày là kết quả của việc bào thai bắt đầu hình thành và bạn cần lo lắng về điều này. Nhưng nếu bạn bị chuột rút nghiêm trọng sau đó, hãy tư vấn với bác sĩ của bạn.

Việc bào thai bắt đầu hình thành trong tử cung cũng có thể gây ra hiện tượng xuất huyết nhẹ, có thể có màu hồng, đỏ nhạt hoặc đỏ nâu. Một lần nữa, không có gì phải lo lắng nếu nó không kéo dài hơn một vài ngày.

Nội tiết tố dao động sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên hưng phấn. Bạn sẽ không kiểm soát được nó. Chỉ cầu mong những người xung quanh hiểu những gì bạn đang trải qua và hợp tác! Tình trạng này sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 12 tuần!

Ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Khoảng 90% phụ nữ bị ốm nghén như buồn nôn hoặc nôn. Tình trạng này sẽ đỡ hơn sau 9 tuần!

Cơ thể của bạn đang thực sự làm việc chăm chỉ để phát triển phôi thai nhỏ đó thành một em bé khỏe mạnh. Rõ ràng là bạn sẽ cảm thấy rất kiệt sức. Nhưng nó sẽ tốt hơn sau tam cá nguyệt đầu tiên.

Các hormone thai kỳ ngày càng tăng cũng sẽ khiến ngực bạn cảm thấy đau và mềm.

Bụng ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Bụng của bạn sẽ chướng lên khi mang thai tuần thứ 4 do sự giải phóng progesterone trong cơ thể nhưng đây vẫn chưa phải là thời điểm để bạn trông giống có thai. Em bé của bạn chỉ bằng kích thước của một hạt anh túc trong tuần này, vì vậy, hãy yên tâm, bí mật của bạn sẽ được giữ kín!

Siêu âm thai ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Có rất nhiều điều xảy ra bên trong cơ thể bạn trong tuần này. Các phôi nang lắng xuống trong niêm mạc tử cung, và nó cũng đang tách ra để tạo thành phôi và nhau thai. Khối xây dựng của xương sống, não và xương sống của em bé, tức là ống thần kinh của em bé đã được hình thành.

Túi ối và chất lỏng đang hoạt động để tạo thành lớp đệm bảo vệ cho em bé của bạn và tất cả những gì bạn có thể thấy trong siêu âm 4 tuần là một thứ giống như chấm nhỏ được gọi là túi thai. Đừng thất vọn! Chỉ cần giữ kiên nhẫn. Bạn sẽ nhìn thấy và cảm nhận mọi thứ khi thai kỳ của bạn phát triển.

Ăn gì ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Ăn uống lành mạnh là chìa khóa để sinh ra một em bé khỏe mạnh. Lúa mì nguyên cám, rau lá, các loại đậu, nước, thịt, cá, các sản phẩm từ sữa và năm khẩu phần trái cây nên trở thành một phần của chế độ ăn uống của bạn trong chín tháng tới. Nếu bạn chưa bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh với axit folic hoặc folate, thì hãy bắt đầu ngay lập tức. Tất cả những điều này là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của bé.

Nhưng có một thứ mà bạn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của mình bắt đầu từ hôm nay và đó là caffeine. Caffeine là một chất tẩy rửa làm trôi canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác của thai kỳ và do đó, cần phải tránh. Nếu caffeine là thứ giúp bạn bắt đầu một ngày mới, thì bạn có thể cảm thấy hơi khó để ngừng sử dụng nó.

Bạn không cần ngừng sử dụng ngay. Cứ từ từ. Thay thế caffeine bằng một số đồ uống lành mạnh và một số đồ ăn nhẹ có protein ngon. Bạn phải rất cẩn thận về những gì bạn ăn từ bây giờ trở đi.

Lời khuyên và Chăm sóc ở tuần thứ 4 của thai kỳ

Nếu bạn đã có thể tiến hành xét nghiệm thành công trong tuần này và đồng thời phát hiện ra mình đang mang thai, thì đã đến lúc bạn không chỉ gặp bác sĩ và kiểm tra lại bảo hiểm y tế của mình: và bắt đầu tìm hiểu nó, và học cách bạn sẽ được bảo hiểm từ trước khi sinh đến khi sinh nở. Những việc nên làm và không nên làm khác bao gồm:

Những điều cần làm:

Hãy kiếm cho mình một bộ dụng cụ thử thai tại nhà.

Chỉ ăn thức ăn lành mạnh và tự nấu ở nhà.

Ăn năm phần trái cây và rau quả hàng ngày.

Hãy bổ sung cho mình một loại vitamin bổ sung trước khi sinh với axit folic.

Hãy thư giãn và nghỉ ngơi khi cơ thể bạn cần.

Hãy liên lạc với bác sĩ của bạn và tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Những điều không nên làm:

Tránh đồ ăn vặt.

Bỏ hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy.

Bỏ caffein.

Tránh quan hệ tình dục.

Những gì bạn cần để mua sắm

Những thứ bạn cần mua sắm ở tuần thứ 4 của thai kỳ vẫn chưa phức tạp. Một cuốn sách về thai kỳ, một bộ dụng cụ thử thai và một chiếc áo ngực bằng vải cotton thoải mái để biết những thứ bạn có thể chọn nếu bạn chưa mua gì. Những gì bạn có thể muốn thêm vào danh sách này là quần co giãn, quần legging và bất cứ thứ gì khác rộng rãi trên bụng. Các nút của quần jean bó có thể gây cảm giác hơi khó chịu trên vùng bụng đầy đặn của bạn. Vì vậy, đừng ngại mua sắm thêm.

Đọc thêm về các kiến thức thai sản!

Spread the love