Tuần thứ 8 của thai kỳ và những điều quan trọng cần lưu ý

Đã có một số phát triển lớn kể từ tuần thứ 7 của thai kỳ ở bé. Bé đang phát triển gần như với tốc độ 1mm mỗi ngày. Quá trình hình thành xương, tủy sống và ruột cũng sẽ bắt đầu. Vào tuần thứ 8 của thai kỳ, võng mạc bắt đầu phát triển sắc tố. Phôi thai trông rõ ràng hơn và bạn có thể thấy các chi của bé. Em bé cũng sẽ bắt đầu phát triển mũi, môi và mí mắt. Phần nhô ra nhỏ ở cột sống hoặc đuôi gần như mất đi vào tuần thứ 8 của thai kỳ. Nhịp tim của bé sẽ là 150 đến 170 lần mỗi phút.

Lưu ý:

Trong bài viết này, Mẹ & Na có sử dụng link tiếp thị liên kết (affiliate links). Điều này có nghĩa là Mẹ & Na sẽ được nhận một khoản huê hồng nhỏ khi bạn mua hàng thành công bằng link này nhưng không phải trả cao hơn mức phí thông thường. Bạn có thể xem chi tiết Chính sách công bố đầy đủ tại đây. Cảm ơn bạn đã ủng hộ!

tuan-thu-8-cua-thai-ky

Kích thước của bé ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Ở tuần thứ 8, em bé vẫn còn nhỏ xíu nhưng sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng sẽ diễn ra theo từng ngày. Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé sẽ dài gần 2 cm. Da ở giai đoạn này vẫn còn rất trong suốt. Các cơ quan bên trong và bên ngoài khác nhau cũng sẽ bắt đầu hình thành.

Những thay đổi chung về cơ thể ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Cơ thể bạn thay đổi khi mang thai và bạn có thể nhận thấy những thay đổi sau đây trong cơ thể mình vào thời điểm này:

Ngực của bạn sẽ phát triển và chuẩn bị cho quá trình tiết sữa.

Tử cung của bạn đang phát triển và ép vào bàng quang, dẫn đến việc bạn đi tiểu nhiều lần.

Tử cung đang phát triển của bạn cũng có thể gây ra chuột rút xung quanh vùng bụng của bạn.

Tăng cung cấp máu cho vú của bạn có thể làm tăng kích thước vú của bạn. Quầng vú của bạn có thể trở nên sẫm màu hơn bình thường do các hormone estrogen và progesterone gây ra sự gia tăng sắc tố.

Núm vú trở nên nổi rõ và có thể tiết ra sữa có chỉ số octan cao, còn được gọi là sữa non.

Các triệu chứng ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Bạn có thể gặp các triệu chứng sau ở tuần thứ 8 của thai kỳ:

Tăng khứu giác

Bạn có thể cảm thấy khứu giác cao hơn vì lượng máu dồn lên não nhiều hơn khiến phản ứng của bạn trở nên nhạy bén hơn. Tuy nhiên, những mùi hoặc mùi mà bạn có thể chưa bao giờ để ý đến có thể khiến bạn khó chịu và cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn.

Buồn nôn và ốm nghén

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn vào khoảng thời gian này do nhiều yếu tố khác nhau như căng thẳng, estrogen hoặc dạ dày nhạy cảm.

Đau vú

Bạn có thể cảm thấy đau và nhức ở ngực khi chúng đang trở nên lớn hơn và chuẩn bị cho con bú.

Táo bón

Táo bón rất phổ biến trong thời gian này của thai kỳ vì progesterone làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến việc đi tiêu trở nên khó khăn. Uống nhiều chất lỏng để ngăn ngừa táo bón.

Cảm giác mệt mỏi

Do sự dao động của hormone trong thai kỳ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Nghỉ ngơi đầy đủ là điều rất quan trọng đối với một bà mẹ đang mang thai.

Chuột rút

Bạn có thể bị chuột rút vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ. Nó rất phổ biến khi cơ bụng và tử cung của bạn đang mở rộng.

Bụng ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Bụng của bạn có thể lộ ra một chút hoặc hoàn toàn không lộ ra; nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong trường hợp bạn mang song thai trở lên, thì bụng của bạn có thể lộ ra ở tuần thứ 8 của thai kỳ. Tuy nhiên, mang đơn thai, bạn có thể có một chút chướng bụng nhẹ hoặc hoàn toàn không thấy rõ cho đến sau 16 tuần. Tử cung và cơ bụng đang mở rộng, vì vậy thời gian này, một bà mẹ sắp sinh dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 0,2 kg mỗi tuần.

Điều này có nghĩa là vào cuối tuần thứ tám, bạn có thể đã tăng 4 đến 6 pound (1,8 – 2,7 kg). Nhưng nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn và ốm nghén thì có thể bạn đã không tăng cân nhiều như vậy. Trong trường hợp bạn cảm thấy lo lắng về việc tăng cân hoặc kích thước vòng bụng của mình, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Siêu âm ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Vào khoảng tuần thứ 8 của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị bạn siêu âm lần đầu tiên. Bạn sẽ được nhìn thấy con mình lần đầu tiên trong quá trình chụp cắt lớp. Bạn sẽ gặp một chút khó khăn để nhìn rõ em bé, vì nó còn quá nhỏ vào thời điểm này. Nhưng bạn có thể lắng nghe nhịp tim của thai nhi. Em bé đang di chuyển trong bụng của bạn; bàn tay và ngón chân nhỏ cũng đang hình thành.

Ăn gì ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Nếu bạn đang phải chiến đấu với chứng ốm nghén, thì bạn có thể bị tăng ác cảm với thức ăn. Nhưng điều rất quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống và dinh dưỡng của bạn trong thai kỳ.

Bạn nên chọn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên thay vì chỉ ăn no trong một bữa. Bạn cũng nên bổ sung nhiều chất lỏng trong chế độ ăn uống của mình để bảo vệ bản thân khỏi bị mất nước. Thực phẩm ở tuần thứ 8 của thai kỳ nên bao gồm những loại sau:

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm 3 đến 4 phần trái cây tươi và rau vì chúng có hàm lượng chất xơ cao và có thể ngăn ngừa táo bón. Không ăn trái cây và rau quả được bảo quản hoặc đóng gói vì chúng có hàm lượng đường và muối cao.

Ngũ cốc và các loại ngũ cốc nên được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì những loại đã qua tinh chế. Bao gồm thực phẩm giàu tinh bột như gạo trong chế độ ăn uống của bạn vì nó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein vì chúng là những nền tảng cần thiết để giúp thai nhi phát triển. Những thực phẩm này bao gồm thịt gà, thịt nạc, cá và trứng. Các bà mẹ sắp sinh ăn chay có thể lựa chọn các món ăn bổ sung để bù đắp lượng protein hàng ngày của họ.

Điều quan trọng là phải bổ sung các sản phẩm từ sữa để đáp ứng nhu cầu canxi ngày càng tăng trong thai kỳ. Sữa, sữa đông, pho mát, v.v., cũng nên được đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn cũng nên dùng bất kỳ chất bổ sung vitamin nào có thể được bác sĩ đề nghị. Thông thường, các chất bổ sung canxiaxit folic được khuyến khích.

Lời khuyên và Chăm sóc ở tuần thứ 8 của thai kỳ

Điều quan trọng là các bà mẹ phải luôn cẩn thận về sức khỏe của mình. Sau đây là một số điều nên làm và không nên làm trong tuần thứ 8 của thai kỳ:

Những điều cần làm:

Ăn nhẹ và ăn thường xuyên để tránh buồn nôn.

Giữ cho mình đủ nước bằng cách uống nhiều nước.

Những điều không nên làm:

Không ăn thức ăn cay vì nó có thể gây ra chứng ợ nóng.

Không dùng thuốc mà không có đơn của bác sĩ vì điều này có thể gây phản ứng phụ cho cơ thể bạn.

Những gì bạn cần để mua sắm:

Có thể có một vài thứ mà bạn cần mua sắm ở tuần thứ 8 của thai kỳ, chẳng hạn như:

Sách thai giáo: để cập nhật thông tin về từng giai đoạn của thai kỳ

Áo lót thoải mái: để làm căng ngực và tăng kích thước ngực

Kem giữ ẩm tốt: để giảm bớt tình trạng khô ngày càng tăng

Quần thoải mái: dành cho vòng bụng ngày càng tăng. Bạn có thể chọn quần dài và quần ống rộng, có thể co giãn để phù hợp với kích thước thay đổi liên tục của bụng

Với mỗi ngày trôi qua, bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác và cảm xúc mới. Bạn sẽ vượt qua các tiêu chuẩn mới của thai kỳ theo từng tuần. Em bé của bạn đang lớn và có những thay đổi phát triển rõ rệt khi mang thai tuần thứ 8. Vì vậy, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc, từng thay đổi nhỏ và có một sức khỏe thai kỳ tốt và an toàn.

Đọc thêm về các kiến thức thai sản!

Spread the love